Hơn một tỉ người béo phì trên thế giới

  •  
  • 1.924

Theo tổ chức Y tế Thế giới (WHO), bên cạnh 800 triệu người thiếu ăn hiện có hơn một tỉ người trưởng thành thừa cân và trong số đó, có ít nhất 300 triệu người đang phải sống cùng vấn nạn béo phì.

Một hội nghị bàn thảo về cách chữa trị, phòng bệnh đối với căn bệnh thời đại này đang diễn ra tại Boston, Mỹ (từ 20 đến 24-10).

WHO khẳng định béo phì cũng xuất hiện tại một số nước châu Phi. Tại Trung Quốc, tình trạng thừa cân và béo phì có thể lên đến 20% dân số tại một số thành phố. Trong khi đó, tỉ lệ này tại một số vùng đô thị ở Samoa còn vượt hơn 75%.

Người lớn và trẻ em béo phì ở Mỹ

Người lớn và trẻ em béo phì ở Mỹ (Ảnh: TTO)

Tại Mỹ, 30% người trưởng thành bị béo phì (60 triệu người). Tại châu Âu, Anh đứng đầu bảng với 23% người béo phì. Tình trạng này cũng tăng đều ở trẻ em. Trên thế giới hiện có 22 triệu trẻ từ năm tuổi trở xuống bị thừa cân. Theo một báo cáo công bố mới đây của Viện y tế Mỹ, nếu xu hướng này vẫn tiếp tục, đến năm 2010, 1/5 trẻ em Mỹ sẽ bị béo phì.

Tỉ lệ trẻ béo phì cũng đang ở mức báo động tại châu Âu, nơi đang có hơn 14 triệu trẻ thừa cân. Tình trạng này sẽ dẫn đến một thế hệ thanh niên béo phì trong tương lai. Bộ trưởng Y tế Bồ Đào Nha Antonio Correia de Campos bày tỏ nỗi lo ngại 50% dân số nước này sẽ bị béo phì vào năm 2025 khi mà hiện nay, hơn 30% thiếu niên từ 9-16 tuổi thừa cân và béo phì, tăng gấp ba lần trong vòng 10 năm gần đây. Béo phì cũng đang là một vấn đề đối với các nước đang phát triển.

Tại Thái Lan, chỉ trong vòng hai năm, tỉ lệ béo phì ở trẻ 5-12 tuổi đã tăng từ 12,2% lên 15,6%.  Theo tính toán của WHO, một người được xem là béo phì khi chỉ số khối lượng cơ thể (dựa trên thể trọng và chiều cao) cao hơn 30, người thừa cân có chỉ số dao động từ 25-30.

Trong hội nghị quốc tế lần thứ 10 về bệnh béo phì được tổ chức tại Sydney (Úc), các chuyên viên nhận định béo phì đang là một đại dịch không thể xem thường trên phạm vi thế giới, bởi các thói quen dinh dưỡng và nếp sống thụ động tại các nước phương Tây giàu có đang lan rộng đến phần còn lại của thế giới.

Theo đó, người dân các nơi trở nên lệ thuộc vào chế độ dinh dường quá giàu chất đường và chất béo xấu cũng như hoạt động thể chất ngày càng giảm thiểu, trong khi đây là một trong những nguyên nhân chủ yếu gây ra béo phì và sau đó là các căn bệnh mãn tính khó trị như tiểu đường mức độ 2, các bệnh lý tim mạch, cao huyết áp, tai biến mạch máu não và một số dạng bệnh ung thư. 

Hiện tại, 2.000 nhà nghiên cứu thuộc nhiều nước trên thế giới đang tham dự hội nghị hàng năm về các vấn đề liên quan đến béo phì tại Boston, Mỹ. Trong bốn ngày (20 đến 24-10), hội nghị sẽ công bố 250/800 công trình nghiên cứu về chữa trị và phòng bệnh béo phì, trong đó có những nghiên cứu về các ca phẫu thuật điều trị béo phì bằng những phương pháp tiên tiến nhất. Các công trình của các nhà nghiên cứu đến từ châu Á, đặc biệt là Hàn Quốc, đã tạo được sự chú ý của hội nghị.

ĐỨC TRƯỜNG

Theo AFP, Tuổi trẻ
  • 1.924

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook