Hong Kong xác nhận có chim hoang dã chết vì H5N1

  • 232

Ngày 29/1, Hong Kong xác nhận một con chim hoang dã bị chết vì vi rút H5N1 trên khu vực lãnh thổ này và cảnh báo người dân không nên tiếp xúc với các loài chim vì sợ căn bệnh trên có thể lây nhiễm sang người.

Tuyên bố của Chính quyền Hong Kong cho biết con chim bị chết này là loài Copsychus Saularis được phát hiện trong một căn lều thuộc sở hữu cá nhân tại khu vực Sha Tau Kok, gần biên giới với Trung Quốc.


Loài chim hoang dã Copsychus saularis (Ảnh: Neerej Mishra/VNN)

Chính quyền Hong Kong cho biết ngày 19/1 cũng có một trường hợp chim chết tương tự, và kết quả xét nghiệm cũng cho kết quả dương tính với H5N1.

H5N1 đã từng giết chết 6 người ở Hong kong năm 1997. Đến nay, mặc dù không lây nhiễm trực tiếp từ người sang người, nhưng các chuyên gia lo ngại chủng virus này có thể gây ra đại dịch lớn.

Người phát ngôn của cơ quan Nông, Ngư và Bảo tồn thiên nhiên Hong Kong đã khuyến cáo người dân phải tuân thủ nghiêm ngặt những qui định về vệ sinh phòng dịch, tránh tiếp xúc với chim hoang dã, gia cầm, thủy cầm và phải vệ sinh sạch sẽ nếu buộc phải tiếp xúc với chúng.

Theo VietNamNet
  • 232

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook