Hy vọng mới cho các bệnh nhân bị chứng đột quỵ

  • 759

Một nghiên cứu mới của các nhà khoa học Australia về kích thích tố từ tính đang mang lại hy vọng cho các nạn nhân bị đột quỵ bằng cách "khởi động lại" não bộ nhằm hồi phục chức năng nuốt của bệnh nhân.

>>> Bệnh vẩy nến dễ dẫn tới đột qụy
>>> Dầu ôliu giúp người lớn tuổi giảm nguy cơ đột quỵ

Tiến sĩ về bệnh học thuộc Đại học Adelaide, ông Sebastian Doeltgen cho biết, các bệnh nhân bị đột quy thường chịu tổn thương ở một số vùng của não bộ, vốn chịu trách nhiệm điều khiển các cơ ở miệng và họng.

Hy vọng mới cho các bệnh nhân bị chứng đột quỵ

Với việc sử dụng máy kích thích từ tính, các nhà khoa học có thể tạo ra dòng điện trong não nhằm kích thích các tế bào thần kinh có chức năng kiểm soát hoạt động nuốt.

Tổng cộng có 32 cặp cơ tham gia vào hoạt động nuốt và tất cả các cơ này phải làm việc nhịp nhàng để chuyển thức ăn và nước uống vượt qua quãng đường từ môi xuống tới dạ dày.

Mỗi năm tại Australia có khoảng 60.000 người bị đột quỵ, trong đó hơn 35.000 người trong giai đoạn đầu gặp phải các vấn đề về nuốt.

Nhóm của tiến sĩ Doeltgen là nhóm nghiên cứu duy nhất tại Australia sử dụng kích thích từ tính và luyện tập não để phát triển các phương pháp phục hồi mới đối với các bệnh nhân bị rối loạn chức năng nuốt.

Chính phủ liên bang Australia đã tặng 300.000 AUD cho Đại học Adelaide để nghiên cứu các liệu pháp điều trị rối loạn chức năng nuốt của các bệnh nhân đột quỵ.

Cập nhật: 15/09/2011 Theo Vietnam+
  • 759

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook