IBM xây dựng siêu máy tính mới

  •  
  • 173

IBM vừa bắt tay vào xây dựng siêu máy tính "Roadrunner" mới với hai chủng loại bộ xử lý kết hợp - Opteron và Cell (bộ xử lý trong Sony Playstation) theo đơn đặt hàng của Uỷ ban An ninh hạt nhân quốc gia Mỹ (NNSA).

Dự án xây dựng siêu máy tính "Roadrunner" có kinh phí giai đoạn đầu là 35 triệu USD. Quá trình xây dựng sẽ được bắt đầu vào tháng 9 này, và kết thúc vào năm 2007.

Trong khi đó, cuộc chạy đua siêu máy tính cũng đang diễn ra quyết liệt không kém. Tháng 6/2006, Viện Vật lý và nghiên cứu hoá học Nhật Bản (RIKEN) thông báo đã hoàn tất siêu máy tính Protein Explorer, có khả năng xử lý hàng triệu tỷ phép tính/giây.

Siêu máy tính lai

Hệ thống Roadrunner, cùng với siêu máy tính Protein Explorer và Tsubame (thuộc sự quản lý của Viện Công nghệ Tokyo do Sun Microsystems xây dựng) đang minh chứng cho một xu hướng mới trong công nghệ xây dựng siêu máy tính: kết hợp những bộ xử lý tổng hợp với những con chip tăng tốc đặc thù.

Chính các hệ thống BladeCenter của IBM cũng đang được chỉnh sửa lại để đi theo hướng lai tạo. Một chassis đơn có thể được trang bị cả máy chủ phiến tích hợp chip Opteron và hệ thống tăng tốc tích hợp chip Cell. Chassis BladeCenter còn có những đường liên kết giao tiếp giữa các server. Và theo như một nguồn tin cho biết, dạng phiến sẽ được sử dụng trong Roadrunner.

Chip Opteron của AMD được sử dụng trong các hệ thống "cluster" siêu máy tính có khả năng dàn trải sức mạnh xử lý tới nhiều hệ thống máy nhỏ liên kết với nhau bằng mạng tốc độ cao. Trong trường hợp Roadrunner, bộ xử lý Cell - do IBM, Sony và Toshiba thiết kế trực tiếp, sẽ cung cấp khả năng tăng tốc theo nhu cầu đặc biệt.

Trước đây, Cell được thiết kế cho mục đích cải tiến hiệu suất game video trong hệ thống PlayStation 3. Lõi xử lý chính của một con chip đơn được bao bọc bởi 8 lõi xử lý chế tạo cho từng mục đích cụ thể, giúp tăng khả năng tính toán, đặc biệt là khả năng mô phỏng vật lý thế giới ảo. Những động cơ này thường được sử dụng cho những nhiệm vụ khoa học phức tạp.

Theo ZDNET, VnMedia
  • 173

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook