Indonesia bị chỉ trích trong cuộc chiến chống cúm gia cầm

  •  
  • 79

Các quan chức y tế Indonesia hôm qua cho biết một bé gái 14 tuổi chết hồi tháng 6 vừa qua đã được xác nhận nhiễm cúm gia cầm, và đây là ca tử vong thứ 47 vì H5N1 của quốc gia Hồi giáo đông dân nhất thế giới. Nước này bị chỉ trích là đã không hành động đủ để đối phó với căn bệnh này.

Indonesia đã bị chỉ trích do không có đủ hành động cần thiết để chống cúm gia cầm (Ảnh: AP)Việc xác nhận cúm gia cầm ở bé gái này mất khá nhiều thời gian và chỉ mới hoàn tất vào tối qua, 6-9. “Kết quả xét nghiệm cho thấy nạn nhân dương tính với cúm gia cầm”, Bộ trưởng y tế Siti Fadilah Supari cho biết, và thêm rằng nạn nhân sống tại Makassar, thủ phủ tỉnh South Sulawesi, gần nơi có nhiều gà chết.

Indonesia đã bị chỉ trích do không có đủ hành động cần thiết để chống cúm gia cầm - hiện đã có mặt ở gia cầm tại hầu hết 33 tỉnh. Chính phủ đã từ chối tiêu hủy quy mô lớn gia cầm, viện cớ không có đủ kinh phí và gặp khó khăn trong việc bắt và giết bỏ hàng triệu gia cầm được nuôi trong sân nhà dân.

Cúm gia cầm đang có dấu hiệu bùng phát trở lại khi trong mấy ngày gần đây, 4 nước: Ai Cập, Indonesia, Campuchia và Việt Nam đều báo cáo phát hiện cúm gia cầm. 

T.VY

Theo Reuters
  • 79

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook