Indonesia: cảnh báo sóng thần sau động đất

  •  
  • 86

Một trận động đất mạnh xảy ra ngoài khơi quần đảo Nusa Tenggara của Indonesia ngày 24-5 gây hoảng loạn trong dân chúng và khiến chính quyền phát đi cảnh báo sóng thần. Hiện chưa có báo cáo về thiệt hại hay thương vong.

Theo người phụ trách địa chấn học thuộc Cơ quan khí tượng và địa vật lý Indonesia (BMG), trận động đất xảy ra gần đảo Sumbawa, ở độ sâu 19 km. “Không có nguy cơ xảy ra sóng thần và chúng tôi đã dỡ bỏ cảnh báo”, Sri Woro Budiati Harijono, người đứng đầu BMG nói.

(Ảnh: NDTV)
“Động đất xảy ra trong vài giây. Người dân xô đẩy nhau chạy ra khỏi nhà và các cao ốc văn phòng”, Eli, một nhân viên văn phòng kể lại. Suharto, một quan chức bệnh viện ở Raba cho biết một số tường bệnh viện bị nứt.

Cơ quan khảo sát địa chất Mỹ cho biết trận động đất có cường độ khoảng 5,5 độ richter, nằm cách thủ đô Jakarta 1.380 km về phía đông-đông nam.

Trong khi đó các nhà khoa học Indonesia nói trận động đất có cường độ ban đầu 6,5 độ richter, còn Trung tâm cảnh báo thiên tai của Thái Lan nói trận động đất có cường độ 5,6 độ richter và không có cảnh báo sóng thần. Cơ quan địa chấn Malaysia cũng đưa ra thông báo tương tự.

Indonesia hiện chưa có hệ thống ghi nhận các thay đổi của mực nước biển sau khi xảy ra động đất dưới biển, do đó không thể chắc chắn liệu động đất có gây ra sóng thần hay không. Họ thường phát cảnh báo sóng thần để phòng ngừa mỗi khi xảy ra động đất dưới biển có cường độ ban đầu 6,5 độ richter.

T.VY

Theo AP, Reuters, Tuổi trẻ
  • 86

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook