Indonesia: Nguy cơ núi lửa phún xuất đang rất gần

  • 105

Theo các nhà khoa học tại trạm quan sát núi lửa Kelut (phía đông đảo Java), chỉ trong vòng vài giờ, họ đã ghi nhận được 548 cơn chấn động diễn ra trong lòng ngọn núi lửa.

Nhà khoa học Khoirul Huda cho rằng cùng với việc tỏa tro bụi, những dư chấn cho thấy nguy cơ núi lửa phún xuất là rất cao.

Binh sĩ Indonesia giúp đỡ người dân sống gần núi lửa Kelut sơ tán vào ngày 1-11. (Ảnh: TTO)

Trước những dấu hiệu đáng ngại ngày càng tăng trong hai tuần gần đây của núi lửa Kelut, chính quyền tiến hành sơ tán một lần nữa đối với những dân làng đã trở lại nhà của họ trên các triền núi lửa. Ông Sukamtono, một quan chức địa phương khẳng định trong tình trạng nguy kịch này, toàn bộ dân chúng tại các ngôi làng trong bán kính 10 km quanh ngọn núi lửa bắt buộc phải sơ tán.

Tính đến ngày 1-11, đã có khoảng 3.000 người được đưa đến nơi tạm cư. Tuy nhiên, một số người dân từ chối sơ tán và khẳng định họ biết tự bảo vệ mình trong trường hợp núi lửa phún xuất, đồng thời thỏa thuận với giới chức địa phương sẽ không đòi hỏi trách nhiệm của chính quyền về bất kỳ điều gì xảy đến cho họ.

Lần phún xuất gần nhất của núi lửa Kelut (cao 1.731 mét) diễn ra vào năm 1990. Dù là một trong những núi lửa còn hoạt động nhưng ngọn núi này là một điểm tham quan du lịch được nhiều du khách tìm đến khi du lịch tại Indonesia.

Hiện nay, Indonesia có ít nhất ba ngọn núi lửa có nguy cơ phún xuất cao.

ĐỨC TRƯỜNG

Cập nhật: 02/11/2007 Theo Reuters, AFP, Tuổi trẻ
  • 105

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook