Indonesia rung chuyển vì động đất mạnh, ít nhất 1 người chết

  •  
  • 153

Một trận động đất mạnh 6,6 độ richter đã làm rung chuyển hòn đảo Sumatra ở phía tây Indonesia vào sáng sớm nay, làm 1 bé trai 12 tuổi thiệt mạng và khiến mọi người đổ ra đường trong sự hoảng loạn.

Trận động đất có tâm chấn nằm cách thành phố Medan, thủ phủ của tỉnh Bắc Sumatra, nằm trên hòn đảo Sumatra, khoảng 100km về phía bắc và ở độ sâu 110km, theo Cơ quan khảo sát địa chất Mỹ (USGS).

Trung tâm cảnh báo sóng thần Thái Bình Dương đặt tại Hawaii cho hay trận động đất không có nguy cơ gây ra sóng thần.


Ảnh minh họa biểu đồ một trận động đất.

Cơn địa chấn xảy ra lúc khoảng 1 giờ sáng nay giờ địa phương trong lúc mọi người đang say giấc, khiến người dân sống tại các ngôi làng và thị trấn ở khu vực phía bắc đảo Sumatra hoảng sợ.

Ông Maura Sakti, một thị trưởng tại thành phố Subulussalam, cho hay 1 bé trai đã thiệt mạng do động đất. Ít nhất 1 người cũng bị thương.

Hàng trăm người đã được sơ tán tới các trung tâm tạm trú trong khi giới chức rà soát thiệt hại của trận động đất. Một số cột điện đã bị gãy, đổ vào các ngôi nhà và gây ra mất điện.

“Vợ tôi hét lên, còn các con tôi thì khóc”, Burhan Mardiansyah, 37 tuổi, một người dân tại thị trấn Singkil bị ảnh hưởng bởi động đất, cho hay.

“Tôi nhìn thấy các bức tường bắt đầu rạn nứt và mọi thứ trong ngôi nhà đổ lung tung. Ơn trời là chúng tôi vẫn an toàn”, Mardiansyah nói thêm.

Tại Medan, thủ phủ tỉnh Bắc Sumatra, hàng trăm bệnh nhân đã được sơ tán khỏi một bệnh viện. Mọi người từ các khách sạn và các ngôi nhà đổ ra đường. Lo sợ các cơn dư chấn, nhiều người đã từ chối quay lại nhà.

Indonesia nằm trên “Vành đai lửa” Thái Bình Dương, nơi sự va chạm của các mảng kiến tạo gây ra hiện tượng động đất và núi lửa.

Hồi năm 2004, trận động đất mạnh trên 9,1 độ richter ngoài khơi Sumatra đã gây ra trận sóng thần kinh hoàng ở Ấn Độ Dương, cướp đi sinh mạng của khoảng 230.000 người, với một nửa trong số họ sống tại tỉnh Aceh ở cực tây của Indonesia.

Theo Dân trí
  • 153

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook