Indonesia tăng cường ứng dụng công nghệ sinh học

  •  
  • 2.414

Hiệp hội nông dân Indonesia (KTNA) đã kêu gọi chính phủ nước này tăng cường ứng dụng công nghệ sinh học vào sản xuất nông nghiệp để tăng năng suất trong bối cảnh những biến động bất thường của khí hậu tác động ngày càng lớn tới cây trồng và mùa màng.

Chủ tịch KTNA Winarno Tohir cho biết, ngành nông nghiệp Indonesia đang đối mặt với tình trạng thời tiết biến động bất thường. Đây chính là nguyên nhân gây ra hạn hán, lũ lụt và sâu bệnh ảnh hưởng lớn đến năng suất cây trồng.

Do đó, ngành phải tăng cường áp dụng các công nghệ tiến tiến, nhất là công nghệ sinh học để có thể khắc phục và vượt qua những ảnh hưởng biến đổi khí hậu.

Indonesia tăng cường ứng dụng công nghệ sinh học
Ảnh: denver.cbslocal.com

Ông Winarno Tohir nhấn mạnh, các trường đại học có nhiều sáng kiến và các công trình nghiên cứu khoa học có thể ứng dụng trong lĩnh vực nông nghiệp song vẫn chưa đi vào thực tế và đến được với người nông dân vì nhiều rào cản khác nhau, trong đó có cả các quy định về thủ tục hành chính.

Trong khi đó, nông dân đang mong đợi công nghệ sinh học có thể được áp dụng một cách phổ biến và rộng rãi, giúp tăng khả năng kháng sâu bệnh, chịu được hạn hán hoặc úng nước, đặc biệt là có thể lai tạo các giống cây có thể trồng được trên đất than bùn hoặc vùng ven biển, đồng thời nâng cao chất lượng cây trồng và giảm thời gian canh tác, hạn chế sử dụng thuốc trừ sâu.

Ngoài ra, việc nâng cao hiệu quả sử dụng đất và trồng trọt cũng sẽ đóng góp tích cực cho môi trường và giảm hiệu ứng nhà kính .

Tổng vụ trưởng Thực phẩm, Bộ Nông nghiệp Indonesia, Udhoro Kasih Anggoro có cùng quan điểm với hội nông dân và lưu ý rằng công nghệ sinh học còn có thể giúp Indonesia tự bảo đảm lương thực và vượt qua cuộc khủng hoảng toàn cầu.

Tuy nhiên, ông khẳng định việc áp dụng công nghệ sinh học không được phép bỏ qua các vấn đề quan trọng là an toàn sinh học, an toàn thực phẩm và an toàn môi trường, trong đó các giống mới biến đổi gene chỉ có thể được áp dụng nếu các sản phẩm biến đổi gene đảm bảo an toàn sinh học.

Theo TTXVN/Vietnam+
  • 2.414

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook