Intel đã phải chờ đợi quá lâu để trình diễn “Montecito”

  • 39

“Montecito”, phiên bản chip hai nhân đầu tiên của dòng họ Itanium, sẽ được giới thiệu vào ngày 18-7-2006. Itanium là dòng chip rất mạnh của Intel dành cho máy chủ và trạm làm việc cao cấp.

Montecito-Chip

Trong thế giới của công nghệ, sự ra đời của các dòng vi xử lý dành cho máy chủ thể hiện phần nào “đẳng cấp” và “thực lực” về công nghệ của chính hãng sản xuất.

Cấu thành với 1,7 tỉ transitor trong, “Montecito” chính là lá cờ đầu của Intel trong cuộc cạnh tranh, chi phối thị trường máy chủ và trạm làm việc cao cấp, nơi mà vi xử lý Sparc của Sun Microsystem và dòng Power của IBM hiện nay đang nắm thế chủ động.

Montecito đã được thai sinh từ năm 2005, nhưng được hoãn lại cho đến ngày hôm nay, giới hạn bus là 200 Mhz, và cũng không có những công nghệ mà Intel đã “lưu ý” như Foxton - công nghệ cho phép chip Itanium chạy với bus lớn hơn 200 Mhz, khi mà ngưỡng nhiệt độ cho phép. Tốc độ tối đa có thể chạy là 1.6 Ghz, thấp hơn so với trong dự định (2 Ghz với công nghệ Foxton). Tuy nhiên, “Montecito”, còn được gọi là Itanium 2 Series 9000, được trang bị công nghệ tiết kiệm điện năng tiêu thụ. “Montecito” có mức tiêu thụ bình quân khoảng 100W so với 130W của Itanium.

Khác với công nghệ HyperThreading của các chip đơn nhân như Pentium, Xeon, vốn chỉ giúp CPU xử lý cùng lúc nhiều tập lệnh, công nghệ VT (Virtualization Technology) cho phép CPU đa nhận chạy đồng thời nhiều hệ điều hành. Điều đó có nghĩa, các ứng dụng “đa nền” sẽ được xử lý tốt hơn.

Montecito sẽ được phân phối đến khách hàng sau quý hai năm nay.

TRẦN HUY
Cập nhật: 13/07/2006 Theo CNet News, Tuổi Trẻ Online
  • 39

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook