Intel: Transistor 3 cửa củng cố định luật Moore

  • 196

Các nhà nghiên cứu của Intel đã tìm ra một cách tốt hơn để bảo vệ mạch điện, cho phép họ tiết kiệm năng lượng khi “cấy” được nhiều transistor hơn lên mỗi bộ xử lí (BXL).

Có thể đến năm 2010, Intel sẽ bắt đầu sản xuất chip có transistor 3 cửa, cho phép tăng 45% tốc độ hoặc giảm 35% tổng năng lượng tiêu thụ so với các chip được sản xuất bằng quy trình 65nm hiện nay, ông Mike Mayberry, một quan chức của Intel cho biết.

Tiến bộ này có thể là một công cụ bán hàng “đầy sức mạnh” do sử dụng năng lượng hiệu quả là một chiến lược tiếp thị chủ yếu ngày nay. Việc “cấy” được nhiều transistor hơn lên BXL cũng sẽ giữ cho Luật Moore vẫn đúng (Luật Moore do người đồng sáng lập Intel là ông Gordon Moore phát biểu 40 năm trước, rằng cứ sau 2 năm, số transistor trên chip sẽ tăng gấp đôi).

Transistor 3 cửa là một thành phần trong thiết kế chuẩn CMOS (complementary metal oxide semiconductor), điều khiển luồng các electron quanh mỗi dây dẫn theo 3 cạnh thay vì là 1 cạnh như trước đây.

Công nghệ vẫn đang còn trên bàn vẽ nhưng những người thiết kế của Intel sẽ có thể nhanh chóng áp dụng vào các chip mới vì họ có thể sử dụng trang thiết bị hiện có trong các nhà máy sản xuất.

Intel cho biết đến quý III/2006 sẽ sản xuất nhiều chip hơn bằng quy trình 65nm, năm 2007 sẽ là quy trình 45nm và năm 2009 sẽ là quy trình 32nm.

Theo IDG News Service, PC World VN
  • 196

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook