Internet và những chứng nghiện kỳ quặc mới

  • 348

Internet đã sản sinh ra một loạt các chứng bệnh nghiện thời hiện đại, với vô số các triệu chứng kỳ cục. Nghiên cứu của tuần báo Anh New Scientist. 

Trong số báo ra mới nhất, New Scientist đã lập danh sách "Những chứng nghiện Internet đầu bảng" hiện nay. Chúng bao gồm:

- Ego-surfing: (Lướt cái tôi): Khi bạn thường xuyên kiểm tra tần suất xuất hiện của tên tuổi và danh tiếng của mình trên mạng Internet.

- Blog-streaking (Tung hê trên blog): Tiết lộ những bí mật hoặc thông tin cá nhân mà đáng lẽ ra, chúng nên được kín vì lợi ích của tất cả mọi người.

Nguồn: AFP
- CrackBerry: Tai họa của một doanh nhân thời hiện đại: Không thể ngừng hí hoáy vào con máy BlackBerry được, kể cả khi đang đi dự đám tang một người thân trong gia đình. (BlackBerry là một thiết bị di động rất phổ biến tại Mỹ, cho phép người dùng gọi điện, gửi mail và duyệt Web).

- Google-stalking (Săn đuổi qua Google): Một chứng bệnh được định nghĩa là "đánh hơi, lùng sục, săn tìm" bạn bè, đồng nghiệp và thậm chí cả người yêu cũ qua mạng Internet.

- Photolurking (Soi ảnh): Dí mắt vào một album ảnh trực tuyến của một người bạn chưa hề gặp qua, cũng chẳng hề quen biết.

- Wikipediholism: (Nghiện wiki): Hùng hục đóng góp kiến thức cho website từ điển bách khoa trực tuyến Wikipedia đến mức quên ăn quên ngủ, chân giày chân dép. Website này thậm chí còn dành riêng một trang để bạn kiểm tra xem mình có bị nghiện hay không (http://en.wikipedia.org/wiki/Wikipedia:Are-You-a-Wikipediholic-Test).

Trọng Cầm
Theo AFP, VietNamNet
  • 348

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook