IQ cao không chỉ do di truyền

  •  
  • 1.994

Bạn có nhiều cơ hội để làm tăng trí thông minh cho con mình bằng chế độ dinh dưỡng và giáo dục tốt, bởi các nghiên cứu cho thấy, yếu tố di truyền chỉ quyết định được 70% chỉ số IQ.

Trong một nghiên cứu ở Norfolk, tiểu bang Virginia, Mỹ, những bà mẹ nhận lượng dinh dưỡng nhiều hơn trong thời gian mang thai sinh ra trẻ có chỉ số IQ cao hơn so với bình thường (trẻ được kiểm tra khi 3-4 tuổi). Lượng dinh dưỡng bổ sung này gồm có vitamin B1, B2, B3 và chất sắt. Nhiều nghiên cứu tương tự đã chứng minh được sự khác biệt về chỉ số IQ của trẻ nhận được lượng dinh dưỡng bổ sung hợp lý khi còn là bào thai hay những năm đầu đời, so với những trẻ khác.

(Ảnh: prufrock)Theo một nghiên cứu của Bệnh viện Nhi đồng Michigan ở Detroit (Mỹ), trẻ em tiếp xúc với bạo lực ở mức độ cao sẽ có chỉ số IQ và khả năng đọc thấp hơn bạn cùng lứa. Các nhà khoa học đã xem xét 299 học sinh cấp 1, trong đó có những em từng nghe tiếng súng nổ, thấy người khác bị đánh hoặc bị đâm. Họ nhận thấy, ở những trẻ có mức độ tiếp xúc với bạo lực cao, chỉ số IQ thấp hơn 7,5 điểm so với trẻ ít tiếp xúc. Kết quả kiểm tra khả năng đọc của trẻ tiếp xúc nhiều với bạo lực và bị thương tổn tinh thần cũng thấp hơn 9,8 điểm so với những em khác.

Còn rất nhiều nghiên cứu khác cho thấy chỉ số IQ chịu sự tác động bởi nhiếu yếu tố môi trường. Và điều này có nghĩa là, cha mẹ có thể cải thiện trí thông minh cho trẻ. Bằng việc cung cấp cho con một chế độ dinh dưỡng tốt ngay từ thời mang thai, tạo cho trẻ một môi trường tích cực, lành mạnh, đối xử với trẻ bằng tình yêu và sự ân cần, bạn sẽ giúp con thông minh tài trí hơn so với tài sản trí tuệ được thừa kế từ cha mẹ.

Đối với trẻ nhỏ, cha mẹ có thể phát triển trí tuệ cho trẻ bằng các trò chơi phù hợp với tâm lý lứa tuổi, các bài tập đơn giản kiểu "học mà chơi". Trong khi tham gia các trò vui như vậy, trẻ lớn khôn lên rất nhiều.

Nhằm góp phần phát triển trí thông minh cho trẻ em, Đài truyền hình TP HCM bắt đầu mở chương trình “IQ tỏa sáng”. Chương trình này là gameshow kết hợp talksshow, với các trò chơi trí tuệ, các cuộc trao đổi với chuyên gia và tâm lý và dinh dưỡng nhằm đem đến những kiến thức, kinh nghiệm, hướng dẫn cụ thể trong việc nâng cao chỉ số IQ cho trẻ. Chương trình được phát sóng trên kênh HTV7 vào lúc 15h05 chủ nhật hằng tuần.

TS. Huỳnh Văn SơnĐại học sư phạm TP HCM

Theo Vnexpress
  • 1.994

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook