Iran sắp khánh thành đài thiên văn không gian

  •  
  • 609

Iran cho biết nước này sẽ ra mắt đài thiên văn không gian đầu tiên của họ vào đầu tháng tới, khi nước Cộng hòa Hồi giáo kỷ niệm chiến thắng của cuộc cách mạng năm 1979, theo đài Press TV ngày 21/1.

"Trong đợt kỷ niệm kéo dài 10 ngày này, một đài thiên văn có tên gọi Imam Sadeq (một lãnh tụ Hồi giáo Iran) sẽ được khánh thành với vai trò là trạm quan sát vũ trụ đầu tiên của nước này”, Bộ trưởng Quốc phòng Ahmad Vahidi tuyên bố.

Ông Ahmad Vahidi cho biết thêm rằng việc khánh thành một căn cứ phi hành không gian cũng nằm trong lịch trình của cơ quan ông.

Ông Ahmad Vahidi
Ông Ahmad Vahidi - (Ảnh: AFP)

Ông Vahidi tuyên bố Iran cũng sẽ phóng khoang tàu thăm dò chở theo động vật sống vào không gian nếu mọi việc diễn ra suôn sẻ.

Vào ngày 15/1, người đứng đầu Tổ chức Không gian Iran Hamid Fazeli cho biết nước này sẽ sớm đưa một con khỉ sống vào không gian để chuẩn bị cho việc thực hiện kế hoạch đưa người vào vũ trụ của nước này.

Iran đã từng đưa một số động vật sống vào không gian, bao gồm chuột, rùa và sâu, nhưng lần thử đưa khỉ sống vào vũ trụ gần đây nhất hồi năm 2011 đã thất bại, theo hãng thông tấn Mehr.

Iran là một trong 24 thành viên sáng lập Ủy ban LHQ về Sử dụng hòa bình khoảng không vũ trụ, vốn được thành lập vào năm 1959.

Theo Thanh Niên
  • 609

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook