Kẻ sát hại bé gái bị vạch mặt từ mẫu ADN của người cha ngoại tình

  • 1.584

Công nghệ phân tích và lập hồ sơ ADN giúp cảnh sát tìm ra thủ phạm sát hại dã man một bé gái 13 tuổi sau 6 năm điều tra ở Italy.

Tháng 11/2010, cô bé 13 tuổi Yara Gambirasio trên đường từ trường về nhà tại thị trấn Brembate di Sopra, Italy, đã bị bắt cóc và đánh đập tàn nhẫn. Thi thể với nhiều vết thương của cô bé được tìm thấy ba tháng sau đó, vùi trong lớp tuyết ở một cánh đồng gần nhà, theo Guardian.

Cảnh sát Italy dẫn theo chó nghiệp vụ điều tra hiện trường.
Cảnh sát Italy dẫn theo chó nghiệp vụ điều tra hiện trường. (Ảnh: Spada).

Sau khi khám nghiệm hiện trường, cảnh sát tìm thấy mẫu ADN của một người đàn ông trên thi thể nạn nhân, cùng các sợi vải từ một chiếc xe hơi. Cảnh sát lập tức phát động một chiến dịch đối chiếu ADN quy mô lớn, với 18.000 mẫu ADN của những người sống xung quanh hiện trường được thu thập.

Cảnh sát phát hiện mẫu ADN của nghi phạm gần như trùng khớp với một mẫu vật thu được từ gia tộc Guerinoni sống trong thị trấn. Tuy nhiên, điều khiến họ bị sốc là mẫu vật đó lại là của Giuseppe Guerinoni, người đã chết trước đó 11 năm, khiến cảnh sát phải quật mộ Giuseppe vào năm 2013 để xác minh.

Vụ án tưởng chừng như bế tắc khi Guerinoni đã chết, con cái của ông ta cũng toàn là con gái, không hề có con trai. Truyền thông Italy gọi đây là một trong những vụ án khó khăn nhất trong lịch sử ngành tư pháp nước này.

Tuy nhiên, các điều tra viên vẫn không bỏ cuộc và đặt ra giả thuyết Guerinoni có một người con trai ngoài giá thú mà nhà chức trách không hề biết. Họ gọi nghi phạm này là "Kẻ vô danh 1".

Cảnh sát Italy kiểm tra nồng độ cồn để bí mật thu thập mẫu ADN của các đối tượng.
Cảnh sát Italy kiểm tra nồng độ cồn để bí mật thu thập mẫu ADN của các đối tượng. (Ảnh minh họa: BI).

Cảnh sát Italy đã lập hồ sơ của 532 phụ nữ có khả năng quen biết Giuseppe lúc còn sống, khoanh vùng những người con trai của họ và tiến hành chiến dịch bí mật thu thập mẫu ADN của những người đàn ông này để tìm ra "Kẻ vô danh 1". Cảnh sát bố trí các chốt kiểm tra nồng độ cồn, yêu cầu họ thổi vào máy kiểm tra để bí mật thu mẫu ADN từ nước bọt.

Điều bi hài là những cuộc kiểm tra ADN này cũng hé lộ nhiều mối quan hệ ngoài luồng khác, với nhiều đứa con ngoài giá thú được tìm ra ở trong vùng.

Đến tháng 6/2014, sau một thời gian sàng lọc đối tượng và phân tích những mẫu ADN thu được, cảnh sát mới xác định nghi can chính là Massimo Bossetti, 46 tuổi, một công nhân xây dựng ở địa phương. Kết quả phân tích ADN cho thấy y chính là con trai của Giuseppe với Ester Arzuffi, một phụ nữ đã có chồng, người luôn phủ nhận mối quan hệ với Giuseppe.

Massimo Bossetti, 46 tuổi, hung thủ sát hại cô bé 13 tuổi.
Massimo Bossetti, 46 tuổi, hung thủ sát hại cô bé 13 tuổi. (Ảnh: Spada).

Massimo bị bắt giữ và truy tố vào tháng 6/2015, nhưng liên tục kêu oan. "Tôi có thể dốt nát, vô học nhưng không phải kẻ giết người", anh ta phủ nhận tội ác trước phiên tòa buộc tội và thách thức đưa ra bằng chứng khoa học buộc tội.

Tuy nhiên kết quả kiểm tra ADN đã thuyết phục được bồi thẩm đoàn. Tháng 7/2016, tòa án Bergamo tuyên án chung thân Massimo vì tội giết người, kết thúc vụ án phức tạp kéo dài suốt 6 năm với chiến dịch kiểm tra ADN lớn nhất.

Cập nhật: 27/04/2017 Theo VnExpress
  • 1.584

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook