Kem lạnh trong thực đơn của phi hành gia: "Cú lừa thế kỷ" khiến nhiều người bất ngờ?

  •  
  • 464

Theo Bảo tàng Hàng không và Vũ trụ Quốc gia và các phi hành gia NASA trên thực tế đều khẳng định rằng không có món tráng miệng nào như vậy trong thực đơn ăn trên vũ trụ của họ.

Rất nhiều người nuôi ước mơ được bay vào vũ trụ cũng như sống thử cuộc sống không trọng lực của các phi hành gia và đặc biệt là nếm thử những bữa ăn được chế biến cho riêng họ. Trong số đó, món kem lạnh có lẽ là thứ gợi nhiều câu hỏi hiếu kỳ nhất, bởi làm thế nào một món ăn có thể tan thành dạng lỏng như kem lại có thể xuất hiện ở trạm vũ trụ.

 Món tráng miệng này được đóng gói ở dạng đông khô, thường có vị dâu, vani...
 Món tráng miệng này được đóng gói ở dạng đông khô, thường có vị dâu, vani...

Theo những thông tin dễ dàng tìm thấy trên Internet, món tráng miệng này được đóng gói ở dạng đông khô, thường có vị dâu, vani, chocolate hoặc dạng hỗn hợp kiểu Naples, cảm giác ăn giòn và tan chảy trong miệng. Món ăn có thể được tìm thấy trong các viện bảo tàng khoa học, cửa hàng bán trực tiếp hoặc trực tuyến. Tuy nhiên, theo Bảo tàng Hàng không và Không gian Quốc gia Hoa Kỳ, nó chưa bao giờ được sử dụng trong bất kỳ nhiệm vụ không gian nào.

Tiết lộ này khiến nhiều người đam mê khoa học vũ trụ bị bất ngờ. Tuy nhiên, họ cũng thừa nhận rằng không thể tìm thấy bất kỳ mẫu kem lạnh cho phi hành gia trong bảo tàng. Theo người phụ trách Bảo tàng Hàng không và Không gian, Jennifer Levasseur, có lẽ món ăn này không được đưa vào vũ trụ.

Vậy tại sao nó lại được gọi là kem phi hành gia nếu các phi hành gia chưa bao giờ ăn nó trong không gian?

Kem chưa bao giờ được sử dụng trong bất kỳ nhiệm vụ không gian nào. 
Kem chưa bao giờ được sử dụng trong bất kỳ nhiệm vụ không gian nào.

Ban đầu, kem phi hành gia được giao cho công ty Whirlpool nghiên cứu và phát triển theo hợp đồng với NASA, nhằm phục vụ cho các nhiệm vụ vũ trụ mà tàu Apollo thực hiện. Tuy nhiên, không có nhiều thông tin khắc định về sự có mặt của món ăn này trong những thực phẩm được đưa lên không gian.

Vì một số bản tin vào năm 1968 đề cập đến tàu Apollo có nhắc đến kem vani, nên trang Vox đã liên lạc với Walt Cunningham, phi hành gia duy nhất còn sống từng có mặt trên chuyến du hành này để xác nhận thông tin. Cunningham cho biết, ông và các đồng nghiệp chưa bao giờ nhìn thấy món này trong thời gian làm nhiệm vụ.

 Món ăn nghe có vẻ đơn giản này lại tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm lẫn rắc rối cho phi hành gia.
 Món ăn nghe có vẻ đơn giản này lại tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm lẫn rắc rối cho phi hành gia.

Các báo cáo về Apollo 7 khẳng định nhóm phi hành gia đã ăn bánh pudding chocolate, nhưng không có dòng nào đề cập đến kem lạnh. Cunningham cũng chia sẻ thêm, ông đã nghĩ sẽ không tốt chút nào nếu phi hành gia sử dụng kem lạnh, ngay lần đầu tiên món kem phi hành gia được ra mắt.

Thực tế, món ăn nghe có vẻ đơn giản này lại tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm lẫn rắc rối cho phi hành gia. Trước tiên, kem có dạng khô đông, ở môi trường không trọng lực nó có thể vỡ thành các mảnh vụn và bay lơ lửng. Các mảnh vụn này có thể lọt vào bộ điều khiển hoặc máy móc trên tàu. Nguy hiểm hơn, vụn kem có thể lọt vào mắt phi hành gia hoặc họ hít thở phải nó, còn không gian làm việc bên trong tàu thì trở nên bừa bộn vì vụn kem trôi nổi khắp nơi.

Vì những rắc rối không đáng có này mà Chad Hadfield - một phi hành gia làm việc tại NASA - đã chia sẻ trong video năm 2013 rằng có rất ít khả năng về việc họ sẽ ăn kem phi hành gia trong không gian.

Như vậy, món kem phi hành gia mà ngày nay chúng ta có thể tìm thấy ở nhiều nơi, hóa ra lại không phải là loại kem mà các phi hành gia đã ăn. Thay vào đó, nó là một chiêu trò quảng cáo của các công ty thực phẩm để thôi thúc người mua sử dụng sản phẩm.

Cập nhật: 25/07/2022 Tổ Quốc
  • 464