Kenya tuyên chiến với 6 triệu con chim Quelea phá hoại mùa màng

  •  
  • 301

Các nhà bảo tồn hi vọng, sử dụng các loại thuốc trừ sâu sẽ hạn chế được số lượng chim Quelea đang tàn phá mùa màng, gây hại cho các loài chim khác.

Việc chính phủ Kenya quyết diệt trừ tới 6 triệu con chim Quelea đang hoành hành các cánh đồng, có nguy cơ gây ra những hậu quả khôn lường đối với các loài chim ăn thịt và các loài động vật hoang dã khác, theo Guardian.

Chính phủ Kenya nỗ lực diệt trừ 6 triệu con chim Quelea đang hoành hành các cánh đồng.
Chính phủ Kenya nỗ lực diệt trừ 6 triệu con chim Quelea đang hoành hành các cánh đồng. (Ảnh: Ebird).

Hạn hán liên tục ở vùng Sừng châu Phi khiến lượng cỏ bản địa - nguồn thức ăn chính của loài chim này sụt giảm. Điều đó dẫn đến việc chúng ngày càng xâm nhập các cánh đồng ngũ cốc, khiến 800 ha lúa bị tàn phá. Khoảng hơn một triệu m vuông ruộng lúa đã bị Quelea tấn công.

Theo Tổ chức Nông Lương Liên Hợp Quốc (FAO), một con chim Quelea có thể ăn tới 10 gram ngũ cốc mỗi ngày. Như vậy, nông dân miền Tây Kenya có nguy cơ hao hụt gần 60 tấn ngũ cốc.

Fenthion là loại thuốc trừ sâu nhóm lân hữu cơ, được dùng cho những loài gây hại ở châu Phi. Loại thuốc này cũng được các nhà nghiên cứu mô tả là “rất độc hại đối với con người và động vật khác không phải mục tiêu”.

Paul Gacheru, quản lý các loài động vật và vùng tự nhiên ở Nature Kenya, một chi nhánh địa phương của BirdLife International, cho rằng: "việc sử dụng rộng rãi các loại thuốc diệt trừ loài không phải mục tiêu có thể gây ô nhiễm môi trường và khiến nhiều loài động vật khác chết lây".

Một đàn chim Quelea đậu trên các cành cây.
Một đàn chim Quelea đậu trên các cành cây. (Ảnh: Wikimedia Commons).

Với lượng sinh sản chim Quelea ước tính ở châu Phi là 1,5 tỷ con, các nhà điểu học thấy rằng lượng chim săn mồi không đủ để bao quát các vùng của chim Quelea rộng lớn, cũng như cách xử lý đàn chim hiệu quả và thân thiện với môi trường.

FAO và Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc cùng phát triển Công ước Rotterdam, với mục tiêu giảm thiểu rủi ro từ các hóa chất độc hại trong nông nghiệp. Họ đang nghiên cứu đưa fenthion vào Phụ lục III của công ước, trong danh sách thuốc trừ sâu và hóa chất công nghiệp bị cấm hoặc hạn chế nghiêm ngặt vì môi trường hoặc sức khỏe.

"Nếu kiểm soát hiệu quả, lượng fethion được sử dụng có thể giảm xuống. Đồng thời, cần phải phát hiện các khu vực sinh sản phù hợp bằng hình ảnh vệ tinh hoặc dự báo nơi chim có khả năng sinh sản", báo cáo viết.

Cuộc xâm thực của loài Quelea thường xuyên xảy ra ở nhiều nước châu Phi. 6 tháng trước, FAO đã cấp 500.000 USD cho chính phủ Tanzania để hỗ trợ phun thuốc trừ sâu, giám sát và xây dựng năng lực, sau khi 21 triệu con chim Quelea phá hoại các cánh đồng lúa, cao lương, kê và lúa mì.

Cập nhật: 19/01/2023 Zing
  • 301

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook