Kết quả thử nghiệm tích cực của thuốc giúp "tan chảy" khối u ung thư

  •  
  • 260

Các bác sĩ cho biết một loại thuốc có khả năng "làm tan chảy" các khối u sẽ giúp tăng đáng kể cơ hội chữa khỏi bệnh ung thư đại trực tràng và thậm chí có thể thay thế việc phẫu thuật.

Tất cả các bệnh nhân tham gia thử nghiệm loại thuốc có tên Pembrolizumab này đều được ghi nhận đã không còn khối u sau quá trình kết hợp dùng thuốc và phẫu thuật.

Pembrolizumab nhắm mục tiêu vào một loại protein cụ thể trên bề mặt tế bào miễn dịch. Sau đó, tế bào này sẽ tìm kiếm và tiêu diệt các tế bào ung thư.

Thử nghiệm lâm sàng cho thấy việc sử dụng thuốc trước khi phẫu thuật thay vì hóa trị đã dẫn đến gia tăng đáng kể số lượng bệnh nhân được tuyên bố là không còn ung thư. Kết quả thử nghiệm đã được trình bày tại cuộc họp thường niên của Hiệp hội Ung thư Lâm sàng Mỹ (ASCO), hội nghị về ung thư lớn nhất thế giới.

Các bác sĩ và nhà khoa học nhận định ung thư đại trực tràng ngày càng gia tăng
Các bác sĩ và nhà khoa học nhận định ung thư đại trực tràng ngày càng gia tăng ở những người dưới 50 tuổi. (Ảnh: Getty Images).

Nghiên cứu được thực hiện bởi Đại học College London (Anh), bệnh viện Đại học College London, Christie NHS Foundation Trust - trung tâm nghiên cứu ung thư ở Manchester, bệnh viện Đại học St James ở Leeds, bệnh viện Đại học Southampton và Đại học Glasgow.

Giáo sư Mark Saunders tại Christie NHS Foundation Trust, cho biết kết quả thử nghiệm “thực sự rất thú vị”. Ông phân tích: “Áp dụng liệu pháp miễn dịch trước khi phẫu thuật có thể là bước ngoặt đối với những bệnh nhân mắc ung thư đại trực tràng. Kết quả không chỉ tốt hơn mà còn giúp bệnh nhân không phải trải qua thêm hóa trị vốn thường có nhiều tác dụng phụ. Trong tương lai, liệu pháp miễn dịch thậm chí có thể thay thế nhu cầu phẫu thuật”.

Liệu pháp miễn dịch là việc điều trị sử dụng hệ thống miễn dịch của chính bệnh nhân để chống lại ung thư.

Ung thư đại trực tràng là loại ung thư gây tử vong cao thứ hai trên toàn thế giới. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), có hơn 1,9 triệu ca mắc mới và hơn 900.000 ca tử vong mỗi năm do ung thư đại trực tràng. Trong thử nghiệm, các nhà nghiên cứu đã chọn 32 bệnh nhân mắc bệnh ung thư đại trực tràng giai đoạn hai hoặc ba, có hồ sơ gene nhất định từ năm bệnh viện ở Anh.

Bệnh nhân được dùng Pembrolizumab, còn được gọi là Keytruda, trong 9 tuần trước khi phẫu thuật thay vì trải qua hóa trị và phẫu thuật. Sau đó, họ được theo dõi theo thời gian. Kết quả cho thấy 59% bệnh nhân không có dấu hiệu ung thư sau khi điều trị bằng Pembrolizumab, và 41% bệnh nhân còn lại loại bỏ khối u trong quá trình phẫu thuật.

Tất cả các bệnh nhân trong thử nghiệm đều thoát khỏi ung thư sau khi điều trị. Trong vài năm tới, thử nghiệm cũng sẽ đánh giá tỷ lệ sống sót và tái phát. Phương pháp này đồng nghĩa với việc bệnh nhân không cần hóa trị sau phẫu thuật.

Bác sĩ Kai-Keen Shiu tại bệnh viện Đại học College London xác nhận cần phải chờ xem liệu các bệnh nhân trong thử nghiệm không tái phát ung thư trong thời gian dài hay không. Nhưng ông cho biết những dấu hiệu ban đầu là tích cực.

Liệu pháp miễn dịch có thể làm cho khối u biến mất trước khi phẫu thuật. Nếu bạn loại bỏ khối u trước khi phẫu thuật, cơ hội sống sót sẽ tăng gấp ba lần. Nếu bệnh nhân đáp ứng hoàn toàn với Pembrolizumab thì cơ hội sống sót của họ có thể tăng gấp ba lần. Bệnh nhân cũng không cần hóa trị sau đó nên họ tránh được các tác dụng phụ”, ông Shiu bổ sung.

Bác sĩ Marnix Jansen tại Viện Ung thư thuộc Đại học College London , cho biết cần phải làm nhiều việc hơn để đánh giá Pembrolizumab trước khi loại thuốc này có thể được coi là phương pháp điều trị tiêu chuẩn.

Cập nhật: 04/06/2024 Báo Tin tức
  • 260