Khả năng đếm và làm toán của các loài động vật

  •  
  • 693

Các nhà khoa học phát hiện một số loài động vật như kiến, chó, tinh tinh có kỹ năng đếm nhất định.

Stanley Coren, chuyên gia tâm lý tại Đại học British Columbia, tiến hành nghiên cứu cho thấy chó có khả năng phân biệt những con số khác nhau và có thể đếm từ 1 đến 5. Kết quả được đăng trên trang web của Hiệp hội Tâm lý Mỹ năm 2009, theo How Stuff Works.

Ví dụ, trong trường hợp bạn đặt ba món ăn lên sàn nhà và phủ chúng bằng màn che. Nếu bạn lấy đi một món ăn, con chó sẽ chú ý tới việc món ăn bị mất tích và dành thời gian tìm kiếm nó.

Một số động vật có khả năng đếm và thực hiện phép tính.
Một số động vật có khả năng đếm và thực hiện phép tính. (Ảnh: Think Stock).

Năm 2012, Jennifer Vonk, nhà tâm lý học tại Đại học Oakland, Mỹ, tiến hành nghiên cứu về gấu đen. Kết quả cho thấy, gấu có khả năng phân biệt số lượng dấu chấm khác nhau trên một hình ảnh. Chúng hiểu con số đến một mức độ nào đó.

Các kỹ năng tính toán của tinh tinh thậm chí còn ấn tượng hơn. Khi Sally Boysen, giáo sư tại Đại học Ohio, Mỹ, dạy tinh tinh đếm, cô phát hiện tinh tinh có khả năng thực hiện phép tính cộng và trừ.

Một số nghiên cứu về cá ăn muỗi (mosquitofish) chỉ ra rằng những con cá nhỏ này có thể đếm với số lượng nhỏ. Nhưng chúng gặp khó khăn khi đếm với số lượng hơn hơn như 4 hoặc 5.

Thú vị nhất có lẽ phải kể đến khả năng đếm của kiến sa mạc (desert ant). Harald Wolf tại Đại học Ulm, Đức, và cộng sự phát hiện kiến sa mạc bằng cách nào đó đã đếm số lượng bước chân của chúng khi rời khỏi tổ để tìm đường quay về sau này. Kiến có thể đếm theo một cách nào đó, thông qua một cơ chế đặc biệt trong hệ thống thần kinh trung ương.

Cập nhật: 14/08/2017 Theo VnExpress
  • 693

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook