Khai quật bức tranh khảm trong hầm mộ Hy Lạp

  •  
  • 1.327

Theo thông tin từ Bộ Văn hóa Hy Lạp, bức tranh lớn khảm hình ảnh một người đàn ông điều khiển xe ngựa mới được phát hiện từ lăng mộ cổ lớn nhất từng được tìm thấy ở Hy Lạp, nằm tại Amphipolis, phía bắc Macedonia.

Khai quật bức tranh khảm trong hầm mộ Hy Lạp

Khai quật bức tranh khảm trong hầm mộ Hy Lạp
Bức tranh khảm khổng lồ trong lăng mộ bí ẩn. (Nguồn: AFP/Getty Images)

Những mảng màu đen, trắng, xanh dương, đỏ, vàng và xám đã khắc họa lên bức tranh hình ảnh một cỗ xe do hai con ngựa trắng kéo, được một người đàn ông để râu đội vương miện kết từ lá nguyệt quế điều khiển. Hermes, người đưa tin của các vị thần trong thần thoại Hy Lạp đứng trước cỗ xe ngựa này.

"Bức tranh khảm này có chiều dài 4,5m và chiều rộng 3m. Đây là bức tranh khảm lớn nhất từng phát hiện, và nó vẫn chưa được khai quật lên toàn bộ", trích thông báo của Bộ Văn hóa Hy Lạp trên AFP.

Theo các nhà khảo cổ, bức tranh khảm này có niên đại từ thế kỷ thứ 4 trước Công nguyên. Họ phát hiện ra nó khi khai quật lăng mộ vĩ đại thuộc thời kỳ Alexander Đại Đế của Macedonia, bắt đầu từ hồi tháng 8 đến nay.

Có rất nhiều giả thuyết đặt ra về việc ai được chôn cất trong lăng mộ này, từ Roxana, người vợ Ba Tư của Alexander tới Olympias, mẹ của ông, hoặc có thể là một trong số những tướng lĩnh.

Tiêu đề đã được khoahoc.tv đổi lại.

Theo Vietnam+
  • 1.327

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook