Khai quật ngôi mộ của chiến binh Viking

  •   4,52
  • 3.013

Các nhà khảo cổ học vừa tiến hành khai quật ngôi mộ đã tồn tại từ năm 1000 sau Công nguyên của một chiến binh Viking tôn kính.

>>> Hình ảnh: Khai quật mộ của người Viking

Ông được chôn cất cùng với một chiếc thuyền dài hơn 5m chứa kiếm, rìu, sừng rót rượu bằng đồng và một số vật khác.

Viking là những thương nhân hàng hải, chiến binh, hải tặc ở Bắc Âu vào thời đại đồ đá muộn, trên bán đảo Scandinavia.

Bức phác họa quá trình chôn cất. (Ảnh: Dailymail)
Bức phác họa quá trình chôn cất. (Ảnh: Dailymail)

Đặc biệt họ đi biển rất giỏi, những tay cướp biển người Viking giương buồm đi khắp châu Âu và Bắc Đại Tây Dương trên những chiếc thuyền dài.

Trong gần 200 năm, từ cuối thế kỷ thứ 8 cho đến triều đại của Alfred Đại đế, những tàu cướp biển của Đan Mạch và Na Uy đã liên tục tấn công và cướp bóc dọc bờ biển Anh. Dần dần, họ tiến vào sâu trong đất liền và xâm chiếm phần lớn các vùng đất trù phú tại châu Âu, rồi định cư tại những vùng đất đó. Nhưng vào những năm 870, Alfred Đại đế và con cháu của ông sau này đã đứng lên chống lại những kẻ xâm lược Viking, thống nhất nước Anh.

Tuy nhiên, sau hàng thập kỷ yên bình, người Viking lại xâm lược nước Anh lần 2 vào năm 980 sau Công nguyên, nền hòa bình bị tan vỡ. Đến năm 1016, cuộc chinh phục đã được hoàn thành, khi Canute trở thành vị vua Đan Mạch đầu tiên cai trị Anh Quốc.

Một thanh kiếm, phần đầu của chiếc rìu và một chiếc ghim bằng đồng được tìm thấy tại ngôi mộ. (Ảnh: Dailymail)
Một thanh kiếm, phần đầu của chiếc rìu và một chiếc
ghim bằng đồng được tìm thấy tại ngôi mộ. (Ảnh: Dailymail)

Ngôi mộ chiến binh Viking được khai quật tại Ardnamurchan và là ngôi mộ đầu tiên thuộc loại hình chôn cất này được tìm thấy trong tình trạng còn khá nguyên vẹn. Ước tính nó tồn tại từ thời đại Viking thứ hai.

Khu chôn cất dài hơn 5m và rộng khoảng 1,5m bằng kích thước của con thuyền và gần như bị mục nát hoàn toàn. Chỉ có khoảng 200 đinh tán kim loại dùng để đóng thuyền là vẫn còn.

Tại đây, nhóm nghiên cứu cũng tìm thấy một cái rìu, một thanh kiếm với phần cán được trang trí khá đẹp mắt, một cái giáo, một tấm khiên chắn, một chiếc ghim bằng đồng và đồ gốm. Ngoài ra còn có hai chiếc răng và một số mảnh xương sót lại.

Tiến sĩ Hannah Cobb đến từ Đại học Manchester cho biết cách mai táng này thường chỉ dành cho những nhân vật quan trọng.

Đây được coi là một phát hiện vô cùng quan trọng. “Thật không thể tin được rằng trong một thời gian dài với tình trạng xói mòn thường xuyên diễn ra tại các khu vực ven biển mà ngôi mộ vẫn còn tương đối nguyên vẹn như vậy”, Cobb nói thêm.

Theo Daily mail, Đất Việt
  • 4,52
  • 3.013

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook