Khai quật cấu trúc Hồi giáo 900 năm dưới lòng đất

  •  
  • 123

Các nhà khảo cổ hôm 18/1 công bố phát hiện 5 căn phòng dùng cho nghi thức cầu nguyện và rửa tội tại một địa điểm ở miền bắc Iraq.

Tàn tích phòng cầu nguyện và rửa tội tại nhà thờ Hồi giáo 900 năm tuổi ở Iraq.
Tàn tích phòng cầu nguyện và rửa tội tại nhà thờ Hồi giáo 900 năm tuổi ở Iraq. (Video: AFP)

Theo Khaireddine Nasser, giám đốc Sở Di sản và Cổ vật tỉnh Nineveh, các căn phòng được tìm thấy bên dưới mặt đất trong quá trình khai quật Đại giáo đường Hồi giáo Al-Nuri có từ thế kỷ thứ 12 ở thành phố Mosul, thủ phủ tỉnh Nineveh, cách thủ đô Baghdad của Iraq khoảng 400 km về phía tây bắc.

Nhà thờ cùng với tháp nghiêng mang tính biểu tượng của nó đã bị tàn phá nghiêm trọng bởi chiến tranh, nhưng đang được xây dựng lại.

Các tàn tích mới được phát hiện bao gồm một phòng cầu nguyện và 4 phòng rửa tội nằm sâu khoảng 6 m dưới lòng đất và được kết nối với nhau. Mỗi căn phòng rộng khoảng 3,5 m và cao 3m. Chúng được xây bằng đá và thạch cao. Các chậu rửa tội cũng được tìm thấy ở đó.

"Khám phá này một lần nữa cho thấy giá trị khảo cổ và lịch sử của Đại giáo đường Hồi giáo Al-Nuri", Nasser nhấn mạnh.

Al-Nuri được xây dựng vào năm 1172, nhưng phần lớn cấu trúc ban đầu đã bị phá hủy trước khi được tái thiết lại vào năm 1942. Việc khai quật các tàn tích cũ vẫn đang diễn ra với sự hỗ trợ của UNESCO và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE).

UNESCO đã huy động được hơn 100 triệu USD vào năm 2019 như một phần của sáng kiến "phục hưng tinh thần của Mosul", khoảng một nửa số tiền đó đã được UAE cam kết. Công việc tái thiết dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2023.

Cập nhật: 20/01/2022 Theo VnExpress
  • 123

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook