Khai quật khu định cư lâu đời nhất của người Viking

  •  
  • 412

Các nhà khảo cổ phát hiện tàn tích của hai ngôi nhà gỗ dài chứa đầy kho báu có niên đại từ thời Viking ở phía đông Iceland.

Khu định cư ước tính được xây dựng vào những năm 800, nhiều thập kỷ trước khi người tị nạn đặt chân đến Iceland và định cư lâu dài trên hòn đảo. Những phần còn sót lại của hai ngôi nhà cổ được tìm thấy bên dưới thảm cỏ xanh ở khu vực Stöð, gần vịnh Stöðvarfjorður.

Tàn tích khu định cư lâu đời nhất của người Viking ở Iceland.
Tàn tích khu định cư lâu đời nhất của người Viking ở Iceland. (Ảnh: Bjarni Einarsson).

Cấu trúc lớn nhất dài khoảng 75m và rộng 6m được chia thành nhiều phòng nhỏ. Một số gia đình có thể đã cùng chung sống tại đây, theo nhà khảo cổ Bjarni Einarsson, trưởng nhóm khai quật. Hệ thống lò sưởi bằng đá cũng được tìm thấy dọc theo trung tâm của ngôi nhà.

Cấu trúc thứ hai dài khoảng 40 m được cho là nhà của một thủ lĩnh Viking. Nhóm nghiên cứu đã khai quật được nhiều kho báu giá trị bên trong, bao gồm tiền xu của người La Mã và Trung Đông, thỏi bạc, đồ trang sức, hay các mảnh vàng nhỏ. Những người Viking có thể đã buôn bán tài nguyên địa phương như da và thịt của cá voi, hải cẩu để thu về số châu báu này.

/photos/image/2020/06/26/khu-dinh-cu-cua-nguoi-viking-200.jpg
Khu định cư nhìn từ trên cao. (Ảnh: Bjarni Einarsson).

Những ngôi nhà gỗ ở Stöð có quy mô và chức năng tương tự như các khu định cư khoảng 1.000 năm tuổi của người Viking được phát hiện tại Newfoundland ở Canada. "Đây là mô hình định cư chung tại các hòn đảo trên Đại Tây Dương", Einarsson nhấn mạnh.

Einarsson đã vận hành một công ty khảo cổ tư nhân trong hơn 20 năm qua và bắt đầu tìm kiếm các khu định cư của người Viking trên bờ biển Iceland từ năm 2009. Tàn tích của những ngôi nhà dài ở Stöð đã được biết đến từ lâu nhưng chỉ bắt đầu được khai quật vào năm 2015.

Cập nhật: 26/06/2020 Theo VnExpress
  • 412

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook