Phát hiện loại vi khuẩn đặc biệt… quanh khu định cư của người Ireland cổ đại

  •  
  • 523

Các nhà khoa học vừa phát hiện ra ở vùng cao nguyên khu vực Bắc Ireland, một loại đất có dược tính từng được đồn đại trong các phương thuốc y học dân gian. Loại đất này được cho có một số tiềm năng thực sự trong cuộc chiến chống lại các vi khuẩn kháng kháng sinh.

Các nhà nghiên cứu dẫn đầu bởi Đại học Swansea ở Anh đã phát hiện ra loại đất kiềm ở Hạt Fermanagh, Bắc Ireland, là nơi cư trú của một chủng vi khuẩn chưa được biết đến trước đây có tên Streptomyces sp. Myrophorea, có hiệu quả chống lại một số siêu vi khuẩn kháng kháng sinh dai dẳng nhất hiện nay.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Frontiers in Microbiology, cho thấy loại vi khuẩn mới được phát hiện đã giúp ức chế sự phát triển của bốn trong số sáu mầm bệnh đa kháng hàng đầu, bao gồm Staphylococcus aureus (MRSA) kháng Methicillin.

Những vi khuẩn mới này có khả năng ức chế các vi khuẩn kháng kháng sinh.
Các nhà nghiên cứu vừa tìm ta loại vi khuẩn chưa từng được biết đến trước đây có khả năng ức chế các vi khuẩn kháng kháng sinh.

Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu hiện vẫn không chắc chắn thành phần nào của vi khuẩn ngăn chặn sự phát triển của mầm bệnh. Họ đang cố gắng tìm ra nó.

Các nhà nghiên cứu cũng đang tìm kiếm môi trường mới nơi vi khuẩn tương tự có thể đang tồn tại.

"Phát hiện ra Streptomyces sp.myrophorea sẽ giúp chúng tôi tìm kiếm các loại thuốc mới để điều trị vi khuẩn đa kháng thuốc, nguyên nhân của nhiều bệnh nhiễm trùng nguy hiểm và gây chết người.

Bây giờ chúng tôi sẽ tập trung vào việc thanh lọc và xác định các loại kháng sinh này. Chúng tôi cũng đã phát hiện thêm các sinh vật kháng khuẩn từ cùng một phương pháp chữa bệnh bằng đất có thể bao trùm phổ rộng hơn các mầm bệnh đa kháng thuốc”, tác giả nghiên cứu của ông Gerry Quinn nói.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), các vi khuẩn kháng kháng sinh đang là một trong những vấn đề lớn nhất đối với nhân loại hiện nay. Nếu tiếp tục như hiện tại, nó có thể giết chết tới 1,3 triệu người ở châu Âu vào năm 2050.

Khu vực lấy mẫu đất, được cho từng là nhà của người Druids cổ đại sống cách đây khoảng 1.500 năm trước và người thời đồ đá mới khoảng 4.000 năm trước.

Một số báo cáo gần đây cũng cho thấy đất khu vực này từng được sử dụng như một phương thuốc truyền thống cho đau răng hoặc nhiễm trùng cổ họng.

Theo truyền thống, mọi người sẽ bọc một mảnh đất nhỏ bằng bông và áp dụng nó vào khu vực bị ảnh hưởng.

Có lẽ, các nhà nghiên cứu lập luận, với đặc tính đặc biệt, vùng đất này có thể là lý do khiến nhiều người dân bản địa định cư lâu dài như vậy.

“Kết quả của chúng tôi cho thấy rằng thuốc dân gian và các loại thuốc truyền thống đáng để nghiên cứu trong việc tìm kiếm kháng sinh mới. Các nhà khoa học, nhà sử học và nhà khảo cổ học đều có thể có một cái gì đó để đóng góp cho nhiệm vụ này”, Giáo sư Paul Dyson của Trường Đại học Y khoa Swansea cho biết thêm.

Cập nhật: 02/01/2019 Theo Dân Trí
  • 523

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook