Khám phá căn nhà cổ độc đáo ẩn mình trong một ngọn núi

Bí ẩn của Buffa di Perrero - “Ngôi nhà cô đơn nhất thế giới”
  •  
  • 2.485

Khoét sâu vào sườn núi đá, căn nhà độc đáo ở trong Công viên tự nhiên Ampezzo Dolomites ở Italia gần như cách ly hẳn với thế giới bên ngoài.

Những bức ảnh tuyệt đẹp cho thấy một nơi ẩn náu xây dựng từ thời Chiến tranh Thế giới thứ nhất, nằm trong một tảng đá thẳng đứng ở khối núi Monte Cristallo trong Công viên Tự nhiên Ampezzo Dolomites, Italia.

Nằm ở vị trí xa xôi trên dãy núi Dolomite của Ý, ngôi nhà này hầu như vẫn được ngụy trang trong địa hình núi non gồ ghề màu nâu và thường được mệnh danh là "ngôi nhà cô đơn nhất thế giới". Với cửa trước nhìn ra độ cao gần 2.800 mét, ngôi nhà này chắc chắn không mang lại cảm giác an toàn cho nhiều người.

Buffa Di Perrero được xây dựng trên rìa núi ở một vị trí gần như không thể tiếp cận. Nhưng địa điểm kỳ lạ này đã thu hút những người leo núi và thám hiểm mạo hiểm trong nhiều năm. Ngôi nhà đã hơn 100 năm tuổi và tỏa ra một luồng khí bí ẩn và bất an đến đáng sợ.

Nơi trú ẩn không dành cho những kẻ yếu tim.
Nơi trú ẩn không dành cho những kẻ yếu tim.

Căn nhà nằm ở độ cao gần 2800 mét so với mực nước biển, chỉ có thể tiếp cận bằng cách leo núi, vượt qua những khối đá đầy thách thức.

Nơi trú ẩn không dành cho những kẻ yếu tim. Những người đi bộ đường dài và leo núi đi dọc theo Via Ferrata Ivano Dibano sẽ bắt gặp nơi trú ẩn trên tuyến đường. Thoạt nhìn, có vẻ như nếu bước ra khỏi ngưỡng cửa nơi trú ẩn là lao thẳng xuống thung lũng bên dưới. Nằm ẩn mình trong khối đá, những bức tường bao quanh, có mái nghiêng, hai cửa ra vào và bốn cửa sổ đóng khung bằng gỗ.

Buffa Di Perrero là một ngôi nhà biệt lập kỳ lạ nằm trong mặt đá của dãy núi Dolomite. Vị trí không thực tế của ngôi nhà trống này có lẽ là sự thật hấp dẫn nhất về nó. Một thế kỷ trước, việc leo lên vị trí cao, hẻo lánh trên núi này chỉ có thể thực hiện được bằng cách sử dụng thang dây và cáp treo tạm thời để vận chuyển vật tư xây dựng.

Những người lính của Italia trong Chiến tranh thế giới thứ nhất đã xây dựng nên nơi trú ẩn. Họ sử dụng thang dây, cáp để tiếp cận điểm khó khăn này, trú ẩn tạm thoát khỏi những trận chiến ác liệt.

Tại đây có những bậc thang, dây cáp, thang thép xây dựng vào đá, giúp người leo núi đi qua
Tại đây có những bậc thang, dây cáp, thang thép xây dựng vào đá, giúp người leo núi đi qua.

Ngày nay, những người ưa mạo hiểm, thích leo núi hay đi bộ đường dài dọc theo Via Ferrata Ivano Dibona sẽ bắt gặp nơi trú ẩn tuyệt vời này. Tại đây có những bậc thang, dây cáp, thang thép xây dựng vào đá, giúp người leo núi đi qua những đoạn đường khắc nghiệt một cách an toàn.

Via Ferrata Ivano Dibona bắt đầu từ Cortina d'Ampezzo, một khu nghỉ mát trượt tuyết và thị trấn trên sông Boite. Để chinh phục con đường này đòi hỏi người tham gia có thể lực tốt dẻo dai và một chút dũng cảm.

Một người đánh giá trên TripAdvisor đã đi dọc theo Via Ferrata Ivano Dibona cho biết: "Mất khoảng sáu đến tám giờ để chinh phục con người, bạn sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng một số quang cảnh tuyệt vời và dấu tích lịch sử, với các căn nhà xây dựng trong bức tường đá".

Trong ảnh là một nơi trú ẩn khác được xây dựng trên núi ở Dolomites
Trong ảnh là một nơi trú ẩn khác được xây dựng trên núi ở Dolomites, từng được công nhận là Di sản Thế giới của Unesco vào năm 2009.

Trong những năm gần đây, sự tan chảy của các sông băng và băng ở Dolomites, dãy Alps Ortles-Cevedale gần đó hay dãy Adamello-Presanella Alps khiến cho những di tích từ chiến tranh xưa kia bắt đầu nổi lên. Đầu năm nay, trên núi Scorluzzo ở Lombardy, băng tan đã để lộ quần áo, bưu thiếp và đồ hộp của những người lính năm xưa.

Ngôi nhà này đã được đặt theo tên của người lính Alpini, Đại tá Carlo Buffa di Perrero, một anh hùng chiến tranh có niềm đam mê với những ngọn núi. Anh ta chết ở tiền tuyến vì một quả lựu đạn của kẻ thù. Mái nhà của ngôi nhà Pererro đã bị bão tuyết phá hủy hoàn toàn, khiến ngôi nhà không thể sử dụng được ngay cả với những người leo núi. Tuy nhiên, gần đây, để tưởng nhớ và vinh danh Buffa Di Perrero, người ta đã quyết định cải tạo lại ngôi nhà này.

Buffa  di Perrero - Ngôi nhà cô đơn nhất thế giới
Những nhà thám hiểm được cảnh báo rằng con đường này không phải ai cũng có thể chinh phục, người tham gia phải có “thể lực cực tốt” mới có thể đi lên. Theo những người có kinh nghiệm, một số con đường mòn trên Dolomites có thể mất khoảng một tuần để đi bộ. Khi đã chinh phục được hết quãng đường hiểm trở, khách du lịch có thể tận mắt chiêm ngưỡng ngôi nhà độc đáo này.

Cho đến nay, người ta đã mở ra những chuyến tham quan tại ngôi nhà này. Buffa di Perrero chỉ có thể tiếp cận được bằng thang dây và xe cáp tạm bợ. Ngoài ra, khách du lịch còn có thể đi đến bằng con đường mòn trên núi hiểm trở mà chỉ những người đủ can đảm mới dám leo lên.

Club Alpino Italiano (CAI) - một nhóm giám sát các con đường mòn đi bộ đường dài trong khu vực đã lấy ý tưởng từ ngôi nhà độc đáo này để tạo ra một công trình tương tự. Họ xây dựng một nơi trú ẩn hiện đại để khách du lịch tới tham quan và khám phá.

Những người này đã xây dựng một thiên đường đi bộ đường dài mới hiện đại cho những du khách nằm cạnh đèo Forcella Marmarole và có thể chứa tối đa 12 người. Các nhà thám hiểm có thể tìm đến các phương tiện hỗ trợ cho đến nay trước khi bắt đầu chuyến đi bộ kéo dài 5 giờ mệt mỏi đến nơi trú ẩn tuyệt đẹp.

Có thể nói, Buffa di Perrero là một công trình ấn tượng và độc đáo. Nó là minh chứng cho sự sáng tạo và khả năng phi thường của con người.

Cập nhật: 03/07/2023 Theo infonet/PNVN
  • 2.485