Khám phá sức mạnh tiêm kích thế hệ thứ 6 đầu tiên trên thế giới

  •   1,77
  • 31.375

Nước Mỹ luôn là quốc gia sở hữu những loại vũ khí quân sự hiện đại nhất thế giới, nhưng theo Aviation Week, dự án chiến đấu cơ thế hệ thứ 6 đầu tiên trên thế giới mà Thụy Điển đang triển khai có thể vượt mặt Mỹ.

Thụy Điển sở hữu tiêm kích thế hệ thứ 6 đầu tiên trên thế giới

Năm 2005, Tập đoàn chế tạo vũ khí quân sự hàng đầu của Mỹ Lockheed Martin ra mắt bản thiết kế máy bay tàng hình mới F-35 mà họ chế tạo cho Lầu Năm Góc, hay còn gọi là chiến đấu cơ thế hệ thứ 5, loại hiện đại nhất hiện nay.Tuy nhiên theo Aviation Week, nếu có thế hệ thứ 5 thì chắc chắn một thế hệ thứ 6 sẽ xuất hiện, đó là JAS-39E Gripen. Đây có thể là chiếc máy bay thế hệ thứ 6 đầu tiên, do Thụy Điển chế tạo. Aviation Week cho rằng, có lẽ máy bay này sẽ là tương lai của chiến trường trên không.

Phát triển

Gripen E/F được biết tới là phiên bản nâng cấp sâu của chiến đấu cơ Gripen C/D. Theo Saab, JAS 39E vẫn có hình dáng giống các phiên bản Gripen trước đó, nhưng tính năng chiến đấu lại có nhiều ưu thế hơn.

Thụy Điển sở hữu tiêm kích thế hệ thứ 6 đầu tiên trên thế giới
JAS-39E có thể sẽ là thứ vũ khí quân sự tương lai của chiến trường trên không

Cụ thể, JAS 39E sẽ được trang bị động cơ phản lực mới mạnh mẽ hơn cho phép nâng tầm hoạt động và trọng tải vũ khí có thể mang theo. Ngoài ra, phiên bản Gripen mới cũng được trang bị ra-đa hàng không mới và thiết bị điện tử trên khoang tân tiến.

Thụy Điển bắt đầu chương trình phát triển phiên bản Gripen NG từ năm 2008. Phiên bản này có tên mã E cho JAS 39 một chỗ ngồi và F - hai chỗ ngồi. Tính tới thời điểm hiện tại, các mẫu thử JAS 39 phiên bản mới đã thực hiện 250 giờ bay an toàn.

Tính năng

Lý do JAS-39E được xếp vào loại máy bay chiến đấu thế hệ thứ 6 là nó sử dụng các phần mềm đầu tiên và tiên tiến nhất. Khả năng phát triển công nghệ cảm biến trạng thái của Thụy Điển là sự pha trộn giữa công nghệ trong nước và các công nghệ nhập khẩu. Các công nghệ kiểu “thu hoạch” chứ không phải phát minh trở nên rất quan trọng trong thời buổi toàn cầu hóa hiện nay.

Thụy Điển sở hữu tiêm kích thế hệ thứ 6 đầu tiên trên thế giới
JAS-39E của Thụy Điển là sản phẩm của các công nghệ vũ khí hiện đại nhất

Động cơ của JAS-39 là từ Mỹ, radar của Anh, hệ thống hồng ngoại từ Italy, khung máy bay có thể được sản xuất ở Brazil. Tuy nhiên, điều khiến tiêm kích JAS-39 E hội tụ đủ yếu tố của một máy bay chiến đấu “thế hệ 6” bởi nó phù hợp với hầu hết môi trường chiến tranh hậu chiến tranh lạnh. Thụy Điển đã đầu tư vào các công nghệ cảm biến hiện đại và là nước đầu tiên có hệ thống tác chiến điện tử sử dụng công nghệ gallium nitride. Hệ thống này có thể phân biệt bạn - thù trong một vùng trời xuất hiện các máy bay chiến đấu của ta, địch và cả máy bay dân sự.

Thụy Điển sở hữu tiêm kích thế hệ thứ 6 đầu tiên trên thế giới
Hệ thống trang bị điện tử làm JAS-39E trở thành một loại vũ khí tối tân

Thiết bị nghi binh chủ động Selex-ES Brite Cloud mới của JAS-39E giúp phi cơ đối phó với các mối đe dọa từ tên lửa đất đối không “2 con số”. Ngoài ra, nó còn tránh được những rủi ro như máy bay chiến đấu F-35 thường gặp phải.

Thụy Điển sở hữu tiêm kích thế hệ thứ 6 đầu tiên trên thế giới
JAS-39E được coi là thứ vũ khí quân sự còn hiện đại hơn F-35 của Mỹ

So với các biến thể Gripen trước đó, JAS-39E có tổng trọng lượng lớn hơn và có thể mang khoảng một tấn thiết bị, với dung tích bình chứa nhiên liệu lớn hơn. JAS-39E có khả năng tấn công các mục tiêu tàng hình với một bộ cảm biến hợp nhất, đa quang phổ. Chiến đấu cơ này có thể bay với tốc độ Mach 1,25 (gấp 1,25 lần tốc độ âm thanh) mà không cần đốt nhiên liệu phụ trội.

Máy bay này có thể được đưa vào phục vụ năm 2018 với đầy đủ loại vũ khí trong đó có tên lửa không đối không Meteor MBDA. Không quân Thụy Điển đã đặt mua 60 máy bay JAS-39E hoàn chỉnh với giá cố định.

Thụy Điển sở hữu tiêm kích thế hệ thứ 6 đầu tiên trên thế giới
JAS-39E được giới quân sự thế giới coi là tiêm kích thế hệ thứ 6

Ưu điểm nổi trội của máy bay là rất linh hoạt, có thể cất hạ cánh trên đường băng ngắn 800 m. Trong quá trình chiến đấu, nó chỉ mất vài phút tái nạp nhiên liệu và vũ trang.

Các chuyên gia quân sự đánh giá cao JAS-39E ở đặc tính nhỏ gọn, diện tích phản xạ radar thấp, khả năng cơ động cao, dễ sử dụng và chi phí bảo trì thấp. JAS-39E là một dự án đầy tham vọng nhưng nếu thành công, nó sẽ giúp Thụy Điển trở thành quốc gia sở hữu chiến đấu cơ hiện đại nhất thế giới.

Theo VietQ
  • 1,77
  • 31.375

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook