Khám phá thuật tàng hình của sinh vật lấp lánh như đá sapphire

  •  
  • 1.330

Được đặt tên là "viên saphire của biển", lớp vỏ của sinh vật này có thể nhấp nháy màu xanh dương, tím và đỏ. Tuy nhiên, loài động vật nhỏ xíu thuộc bộ chân kiếm có thể ngay lập tức trở nên vô hình.

Thuật tàng hình của sinh vật lấp lánh như đá sapphire

Thuật tàng hình trên đã gây kinh ngạc cho giới nghiên cứu trong nhiều năm, nhưng các nhà khoa học gần đây vừa khám phá ra bí mật khiến Sea sapphire trở thành “sinh vật đẹp nhất mà bạn gần như không thể nhìn thấy.”

Khám phá thuật tàng hình của sinh vật lấp lánh như đá sapphire
Loài Sea sapphire luôn thoắt ẩn thoắt hiện. (Photo: Kaj Maney.)

GrindTV hôm qua đưa tin, các nhà nghiên cứu ở viện Weizmann và viện Khoa học hải dương Interuniversity ở Israel đã đo hệ số phản xạ ánh sáng của loài Sea sapphire (tên khoa học là Sapphirina) và khoảng cách giữa các lớp tinh thể hình lục giác nhỏ trên lưng chúng.

Hệ số phản xạ ánh sáng quyết định màu sắc trong khi những thay đổi đa dạng của màu sắc phụ thuộc vào khoảng cách giữa các lớp tinh thể và góc phản xạ khi ánh sáng chiếu lên cơ thể của Sea sapphire.

Khi ánh sáng truyền đến loài vật theo góc 45 độ, hệ số phản xạ nằm ngoài vùng quang phổ mắt người nhìn được và rơi vào vùng quang phổ tím không thể nhìn thấy, do đó nó sẽ biến mất.

Nhưng khi ánh sáng truyền đến ở những góc khác, Sea sapphire sẽ nhấp nháy những màu sắc rực rỡ (chủ yếu là màu xanh dương) để thu hút con cái hoặc nhằm mục đích phòng vệ.

Do Sea sapphire bơi theo hình xoáy ốc nên chúng dường như liên tục ẩn, hiện chỉ trong chớp mắt.

Các nhà khoa học cho biết nghiên cứu mới này có thể sẽ ảnh hưởng đến cách thiết kế các lớp phủ phản xạ ánh sáng trong tương lai và truyền cảm hứng cho công nghệ quang học.

Theo VnExpress
  • 1.330

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook