Khảo sát đa dạng sinh học Quảng Ngãi

  •   1,65
  • 1.885

Tổ chức bảo vệ động vật hoang dã Mỹ từ ngày 24/5 bắt đầu chuyến khảo sát, nghiên cứu đa dạng sinh học ở huyện miền núi Ba Tơ (tỉnh Quảng Ngãi) về loài linh trưởng, bò sát quý hiếm và côn trùng.

Trao đổi với VnExpress.net sáng nay, ông Nguyễn Văn Hân, Chi cục trưởng Chi cục kiểm lâm Quảng Ngãi cho biết, tổ chức Bảo vệ động vật hoang dã Wildlife At Risk sẽ nghiên cứu về loài linh trưởng quý hiếm là voọc chà vá, rùa Trung Bộ, kỳ đà hoa, kỳ nhông, bướm rừng...

voọc chà vá
Con voọc chà vá được kiểm lâm thu giữ được từ những người buôn bán động vật hoang dã trái phép. Loài voọc chà vá chân xám này là một trong 25 loài linh trưởng có nguy cơ tuyệt chủng trên thế giới. Ảnh: Trí Tín

Theo ông Hân, với chuyến khảo sát, nghiên cứu về đa dạng sinh học lần này, Wildlife At Risk giúp địa phương nhận biết về động vật hoang dã còn sinh sống tại vùng núi rừng Quảng Ngãi. Sau đó họ sẽ lập dự án kêu gọi các tổ chức quốc tế đầu tư xây dựng trung tâm nhằm bảo tồn, gây nuôi sinh sản một số loài linh trưởng, bò sát quý hiếm tại địa phương này.

Dự kiến, chuyến khảo sát sẽ kéo dài hai tuần.

Theo thống kê của Chi cục kiểm lâm tỉnh Quảng Ngãi, với vị trí địa lý, địa hình đa dạng và khí hậu nhiệt đới gió mùa, tỉnh có hệ động - thực vật phong phú. Trong tổng số 478 loài động vật có xương sống ở cạn được xác định tại các hệ sinh thái nội địa trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi, có 53 loài động vật quý hiếm được Sách Đỏ Việt Nam (1992) ghi nhận. Mức độ quý hiếm của các loài động vật ở đây cao so với nhiều vùng trong nước.

Trong đánh giá năm 2006 của Liên minh Quốc tế Bảo tồn Thiên nhiên và Tài nguyên Thiên nhiên (IUCN), 65% loài linh trưởng của Việt Nam đang ở trong tình trạng nguy cấp hoặc cực kỳ nguy cấp. Vì vậy Việt Nam đang là một trong những nước được ưu tiên cao nhất trên toàn cầu về bảo tồn linh trưởng.

Theo Vnexpress
  • 1,65
  • 1.885

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook