Khe nứt Silfra: Nơi duy nhất trên thế giới mà bạn có thể chạm vào hai lục địa cùng một lúc

  •  
  • 581

Khe nứt Silfra ở Iceland là nơi duy nhất trên hành tinh này bạn có thể tự do bơi lặn giữa hai lục địa Bắc Mỹ và Á-Âu.

Khe nứt Silfra mở ra vào năm 1789, do sự di chuyển của các mảng Bắc Mỹ và Á-Âu,
Khe nứt Silfra mở ra vào năm 1789, do sự di chuyển của các mảng Bắc Mỹ và Á-Âu.

Nằm trong Công viên quốc gia Thingvellir (Þingvellir) của Iceland, khe nứt Silfra là một khoảng trống được hình thành giữa các mảng Bắc Mỹ và Á-Âu trên ranh giới kiến tạo khác nhau. Nói một cách đơn giản, đây là địa điểm duy nhất trên thế giới mà bạn có thể bơi trực tiếp giữa lục địa Bắc Mỹ và châu Âu.

Khe nứt Silfra mở ra vào năm 1789, do sự di chuyển của các mảng Bắc Mỹ và Á-Âu, chạy suốt qua Iceland. Hai mảng tách ra với tốc độ khoảng 2 cm (0,79 inch) mỗi năm. Sự căng thẳng này được giảm bớt thông qua các trận động đất lớn định kỳ trong thời gian khoảng mười năm, khiến các vết nứt và khe nứt hình thành ở thung lũng Þingvellir, với Silfra là một trong những nơi lớn nhất và sâu nhất trong số đó.

 Khe nứt Silfra nằm ở hồ Thingvallavatn tại vườn quốc gia Thingvellir ở Iceland.
Khe nứt Silfra nằm ở hồ Thingvallavatn tại vườn quốc gia Thingvellir ở Iceland.
Một phần khe nứt nằm ở giữa dãy núi Mid Atlantic Ridge thuộc Đại Tây Dương. Đó cũng là nơi có đường phân chia giữa hai lục địa Âu – Mỹ. Mid Atlantic Ridge là dãy núi dài nhất thế giới nhưng hầu khắp đại bộ phận của nó lại chìm dưới biển Đại Tây Dương.

Vết nứt khổng lồ này chứa đầy loại nước trong nhất trên thế giới - thực sự sạch và tinh khiết đến mức có thể uống trực tiếp và bạn có thể nhìn sâu hơn 100 mét dưới nước. Lý do cho sự tinh khiết đặc biệt này là quá trình lọc kéo dài hàng thế kỷ - đây là khoảng thời gian để nước đến được Silfra qua các khe núi nổi lên từ sông băng Langjökull.

Tuy nhiên, có một nhược điểm là nước tại đây vô cùng lạnh - chính xác là khoảng 35 đến 39 độ F quanh năm.

 Khe nứt Silfra giống như vết nứt lớn trên bề mặt Trái đất.
Khe nứt Silfra giống như vết nứt lớn trên bề mặt Trái đất. Tại đây, các phiến đá lục địa từ vách đá mở rộng khoảng 2cm mỗi năm. Ở lòng nước sâu của Đại Tây Dương, vết nứt không thấy rõ. Nhưng tại khe nứt Silfra, do nước rất trong và tinh khiết nên thợ lặn sẽ thấy rõ ràng.

Vì vị trí đặc biệt của nơi này, nên nước thường có màu xanh lam và xanh lục giống như đá quý. Hơn thế nữa, với nhiệt độ thấp như vậy, bạn thậm chí có thể nhìn thấy cầu vồng khi tia nắng Mặt trời khúc xạ qua nước khi thời tiết tốt.

 Silfra được nuôi dưỡng bằng nguồn nước ngầm từ sông băng Langjökull
Người ta có thể dễ dàng quan sát được khe nứt này tới vậy cũng bởi nước tan từ các dòng sông băng của Iceland trong vắt đến khó tin. Silfra được nuôi dưỡng bằng nguồn nước ngầm từ sông băng Langjökull lớn thứ hai Iceland, cách hồ Thingvallavatn khoảng 50km.

 Nhóm thợ lặn chuyên nghiệp Mỹ đã đo được độ sâu nhất tại Silfra, 63 mét.
Nhóm thợ lặn chuyên nghiệp Mỹ đã đo được độ sâu nhất tại Silfra, 63 mét. Tuy nhiên, nhiều người không dám mạo hiểm tính mạng để lặn sâu đến thế tại khe núi hẹp này. Vì, nơi đây là một trong những địa điểm có hoạt động địa chất thường xuyên nhất thế giới. Hàng năm, những trận động đất, hoạt động của núi lửa khiến các mảng kiến tạo dịch chuyển xa ra hơn 2cm. Mặc dù vậy, nơi đây thu hút hàng nghìn khác du lịch và người yêu biển khắp thế giới đến trải nghiệm cảm giác lặn giữa 2 lục địa.

 Từ “silfra” trong tiếng Iceland có nghĩa là “bạc”, ám chỉ nước đóng băng.
Từ “silfra” trong tiếng Iceland có nghĩa là “bạc”, ám chỉ nước đóng băng. Nhưng bên dưới bề mặt, nước sẽ có màu xanh lam và xanh lá cây tươi sáng, màu coban đậm của làn nước trong vắt tương phản với màu xanh neon của tảo biển bám trên đá. Thường được gọi là “troll hair”, loài tảo này thường sở hữu hình dạng giống như sợi mì spaghetti.

Sự lạnh lẽo khiến thiếu vắng sức sống của nhiều loài sinh vật biển.
Sự lạnh lẽo khiến thiếu vắng sức sống của nhiều loài sinh vật biển. Nhờ đó, nguồn nước càng trở nên trong vắt. Nước ở đây có thể uống trực tiếp mà không qua xử lý.


Dù rất nhiều người từng bơi lặn ở khe nứt Silfra nhưng rất ít người dám lặn sâu vào hang động đá Silfra – nơi có chiều sâu ít nhất 63m. Do lối đi hẹp cùng kết cấu những tảng đá khá lỏng lẻo, có thể sụp đổ nếu va chạm mạnh, chứa đựng nhiều mối nguy hiểm.

Cập nhật: 03/01/2023 PNVN
  • 581

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook