Những hang động nổi tiếng trên thế giới

  •   3,48
  • 13.910

Những thay đổi về thời tiết, những cơn địa chấn, những tác động của thiên nhiên... qua thời gian dài đã tạo nên những hang động tự nhiên tuyệt vời trên thế giới khiến con người phải kinh ngạc.

15 hang động nổi tiếng đẹp mê hồn

1. Hang Sơn Đoòng thuộc Vườn quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng (tỉnh Quảng Bình)

Là hang động lớn nhất thế giới, thạch nhũ đẹp nhất, sông ngầm trong hang dài nhất...

Những hang động nổi tiếng trên thế giới

Hang Sơn Đoòng được một người dân địa phương phát hiện lần đầu năm 1991, nhưng mãi đến khi đoàn thám hiểm đoàn thám hiểm Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh khảo sát vào năm 2009 thì nơi đây mới được nhiều người biết đến. Ảnh: Những khối măng đá khổng lồ nằm trong lòng hang có thể cao tới 40m.

Những hang động nổi tiếng trên thế giới

2. Động pha lê (Mexico) - động pha lê tự nhiên lớn nhất thế giới

Nổi tiếng là một hang động pha lê của Mexico, Cueva de los Cristales (Cave of Crystals) là hang động có pha lê tự nhiên lớn nhất thế giới với những rầm pha lê trong suốt cao 11m. Nằm sâu bên trong ngọn núi Naica và dưới mặt đất 290m, hang động này có hình móng ngựa mà chất liệu chủ yếu là đá vôi, rộng 10m, dài 30m.

Các cơn địa chấn xảy ra cách đây khoảng 26 triệu năm đã tạo nên ngọn núi Naica, bao phủ lên nó một lớp thạch cao khan rất dày. Khi magma nguội đi, nhiệt độ hạ xuống, lớp thạch cao bắt đầu phân hủy, hòa vào nguồn nước muối sulfat và canxi. Qua nhiều năm tháng (hàng triệu năm), hỗn hợp đó trở thành lớp trầm tích lắng lại trong các động và tạo thành những khối pha lê khổng lồ như ngày nay.

Những hang động nổi tiếng trên thế giới

3. Động Majlis al Jinn (Oman) - hang động rộng lớn thứ hai thế giới

Majlis al Jinn là hang động rộng lớn thứ hai trên thế giới, tọa lạc ở vùng núi Selma Plateau, cách mực nước biển 1600m, thuộc vương quốc Oman. Hang động này được phát hiện ra vào năm 1983 bởi Don Davidson, một nhà địa chất nghiên cứu các nguồn nước ở Oman. Davidson qua đời một cách bí hiểm sau đó khoảng 10 năm khi ông rời Oman đi chinh phục dãy núi Andes.

Để vào được hang động này, người ta phải dùng dây thừng trèo xuống thông qua một cái lỗ trên mặt đất. Chiều cao bên trong của hang động dao động từ 120 đến 150m, các tầng hang có thể cao đến 300 và hang động này rộng đến nỗi nó có thể chứa vừa kim tự tháp Giza của Ai Cập.


(Ảnh: National Geographic)

4. Động Waitomo Glowworm (New Zealand) - thiên đường của những con đom đóm

Động Waitomo Glowworm thuộc North Island, New Zealand được nhiều người biết đến vì đây là nơi cư ngụ của hàng triệu con đom đóm - loài đom đóm có tên khoa học là Arachnocampa. Những con đom đóm trong hang động này nhả tơ, chăng tổ trên trần động, sau đó chúng treo mình trên những sợi tơ mỏng manh đó và phát sáng. Ban đêm, du khách đến đây thưởng ngoại sẽ ngỡ như mình đang lạc vào một thiên đường tràn ngập ánh sáng kỳ diệu.

Mặc dù nhìn ngắm ánh sáng phát ra từ những chú đom đóm này là một điều thú vị nhưng nhiều người quan niệm rằng đom đóm phát sáng là một điềm gở và trông những đốm sáng lập lòe như những hồn ma lang thang trong hang động như thể đang tìm kiếm cái gì đó.

Những hang động nổi tiếng trên thế giới

5. Động Eisriesenwelt Ice (Áo) - động băng đá lớn nhất thế giới

Trên thế giới có rất nhiều động băng đá nhưng quần thể hang động Eisriesenwelt ở Áo là hang động băng đá lớn nhất mà con người biết đến. Eisriesenwelt nằm trong lòng dãy núi Tennengebirge gần Salzburg và trải dài 40km. Vì đây là một hang động vô cùng rộng lớn và ngoắt nghéo như một mê cung nên chỉ có một phần nhỏ của quần thể động băng này được mở cửa đón du khách. Bất kỳ ai đến đây cũng có cảm giác khác lạ so với những hang động khác mang lại cho họ, cứ ngỡ như bị lạc vào một thế giới hoàn toàn khác - một thế giới mà họ không thể không ngừng khám phá.

Những hang động nổi tiếng trên thế giới

6. Động ma (Venezuela)

"Cueva del Fantasma" theo tiếng Tây Ban Nha có nghĩa là “động ma” là một hang động lớn đến mức 2 chiếc máy bay trực thăng có thể tự nhiên “tung hoành” ngang dọc trong đó. Điểm đặc biệt nhất của động ma là thác nước đổ từ đỉnh núi, qua hang, xuống một hồ nhỏ bên dưới. Đây cũng là nơi mà người ta phát hiện ra nhiều loài động vật lạ như loài ếch có tên khoa học Colostethus.

Những hang động nổi tiếng trên thế giới

7. Động Fantastic Pit (Mỹ) - hang động sâu nhất châu Mỹ

Chiều sâu của Fantastic Pit lên đến gần 180m khiến nó trở thành hang động sâu nhất tại châu Mỹ mà con người phát hiện ra từ trước đến giờ. Người ta đã đo được rằng phải mất 8 giây thì một viên đá được thả từ trên miệng hang mới chạm được xuống đáy động.

Những hang động nổi tiếng trên thế giới

8. Động Dongzhong (Trung Quốc) - trường học trong hang duy nhất của thế giới

Không những nổi tiếng là một hang động vô cùng thú vị mà Dongzhong còn là trường học của vài chục đứa trẻ. Đây là nơi hàng ngày các em học sinh cấp 1 tại làng Miao thuộc huyện Ziyun, tỉnh Guizhou, Trung Quốc đến để học chữ. Toàn bộ những vách đá bao quanh hang động là những kiệt tác điêu khắc tuyệt vời được tạo ra bởi gió, nước và những cơn địa chấn.


(Ảnh: Unusuallife.com)

9. Hang Marble Cathedral

Thuộc vùng đất Patagonia, Chile được xem là một tạo tác hoàn hảo của thiên nhiên. Địa danh này còn được biết đến với tên gọi khác là Thánh đường xanh, bởi đường cong tự nhiên của đá cẩm thạch khiến du khách liên tưởng đến kiến trúc mái vòm của những nhà thờ châu Âu.

Những hang động nổi tiếng trên thế giới

Khi ánh sáng mặt trời chiếu xuống sẽ tạo ra hiệu ứng phản chiếu lấp lánh lên vách đá hòa với mặt nước xanh biếc trông rất hấp dẫn.

Những hang động nổi tiếng trên thế giới

10. Hệ thống động Batu, Malaysia

Gồm ba hang lớn và nhiều hang nhỏ nằm rải rác trên rẻo núi đá vôi khoảng 400 triệu năm tuổi cách thành phố khoảng 13km. Đây là nơi thiêng liêng nhất của tín đồ Ấn độ giáo (đạo Hindu) tại Malaysia.

Những hang động nổi tiếng trên thế giới

11. Hang động Algarve

Hình thành do tác động bào mòn đá của sóng biển. Điểm tham quan nổi tiếng này nằm bên bờ cát trắng mịn, thanh bình ở cực nam Bồ Đào Nha.

Những hang động nổi tiếng trên thế giới

12. Vatnajökull Glacier

Là hang động được hình thành từ một sông băng lớn nhất châu u. Hang động của Iceland thu hút rất nhiều nhà thám hiểm dù nó khá nguy hiểm vì các sông băng liên tục bị thay đổi và rạn vỡ.

Những hang động nổi tiếng trên thế giới

13. Tham Lod

Là một trong số những hang động cổ xưa lớn nhất Thái Lan, nằm ở thành phố Pang Mapha. Đây là hang động có những cột thạch nhũ cao nhất thế giới 62 mét.

Những hang động nổi tiếng trên thế giới

Tổng hợp
  • 3,48
  • 13.910