Rừng tượng đá bí ẩn thời tiền sử ở nước Pháp

Đá Carnac: Bí ẩn hàng ngàn năm tuổi của nước Pháp
  •  
  • 7.432

Những tảng đá Carnac là di tích cự thạch nằm ở tây bắc nước Pháp cạnh Vịnh Morbihan ở quận Carnac, Brittany. Chúng có niên đại từ thời kỳ đồ đá mới, với số lượng lên tới hơn 3.000 tảng đá, đây thực sự là nơi tập trung nhiều đá đẽo thủ công thời tiền sử nhất trên thế giới.

Cự thạch được phân bố rộng rãi trên khắp châu Âu, châu Phi và châu Á. Nhưng nhiều nhất là ở Tây Âu, đặc biệt là ở Ireland, Vương quốc Anh và Pháp. Có khoảng 50.000 cự thạch, trong đó, những viên đá gần Carnac được coi là một trong những nơi kỳ dị nhất. Một số viên đá có hoa văn và một số viên đá nằm rải rác ngẫu nhiên trên khắp khu vực này. Không giống như Stonehenge, những viên đá Carnac có nguồn gốc từ các khu vực địa phương xung quanh địa điểm này.

Ở Tây Bắc nước Pháp có một khu “rừng tượng đá” bí ẩn, thu hút nhiều nhà khảo cổ đến tìm hiểu giải mã. “Rừng tượng đá” đó thuộc ngôi làng Carnac, nơi có 4.000 cư dân, thuộc vùng Brittany, gồm một triền đồi với hệ thống hơn 3.000 tảng đá chôn dựng đứng.

Hơn 3.000 tảng đá chôn đứng này được xếp theo 13 dòng, trải dài tới hơn 12km. Cho đến nay, các nhà khoa học vẫn chưa tìm được câu trả lời chính xác, thuyết phục vì sao người xưa dựng những tảng đá này thành hàng lối như vậy, chỉ biết rằng, chúng được tạo ra bởi người tiền sử, từ nhiều ngàn năm trước.

Tượng đá Carnac.
Tượng đá Carnac.

Có nhà khoa học cho rằng, những tảng đá được chôn đứng để tạo ra con đường thần thánh, nơi các vị thần đi lại. Cũng có lý thuyết phức tạp hơn thì chứng minh rằng, những tảng đá là một kếu cấu nào đó để nghiên cứu thiên văn, xác định ánh sáng mặt trời, mặt trăng, cùng các thiên thể trong vũ trụ.

Những tảng đá được chôn thẳng đứng.
Những tảng đá được chôn thẳng đứng.

Tuy nhiên, truyền thuyết mà người dân Carnac kể lại thì khác hoàn toàn. Chuyện rằng, mỗi tảng đá là một chiến binh La Mã. Theo đó, thánh Kito giáo đã sử dụng quyền năng của mình để biến đội quân La Mã hành quân qua đây thành những tảng đá.

Khu cự thạch này được xây dựng liên tục trong 3.000 năm. 
Khu cự thạch này được xây dựng liên tục trong 3.000 năm.

Bằng các phương tiện hiện đại, các nhà khoa học khẳng định khu cự thạch này được xây dựng trong một thời gian rất dài, cách nay từ 7.000 đến 4.000 năm, tức là, nó được xây dựng liên tục trong 3.000 năm. Quá trình xây dựng kéo dài, trên một vùng rộng lớn, khiến ngôi làng Carnac trở thành vùng đất có hệ thống cự thạch lớn nhất thế giới.

Hầu hết các tảng đá đều được chạm khắc những hình thù giản đơn.
Hầu hết các tảng đá đều được chạm khắc những hình thù giản đơn.

Tất cả những khối đá chôn đứng đều nguyên khối và đơn lẻ. Kích thước các tảng đá cũng khác biệt. Có tảng đá chỉ cao 1 mét, song có tảng cao đến 20 mét. Hầu hết các tảng đá đều được chạm khắc những hình thù giản đơn. Nhiều nhất là hình tam giác, là biểu tượng mà người Celta cổ thường dùng, mang ý nghĩa Thiên chúa giáo. Biểu tượng này cũng thể hiện sự hòa hợp vũ trụ.

Có giả thuyết mới cho rằng đây là một nghĩa địa khổng lồ.
Có giả thuyết mới cho rằng đây là một nghĩa địa khổng lồ.

Gần đây, các nhà khoa học nghiêng về giả thuyết đây là một nghĩa địa khổng lồ. Người tiền sử khi xưa có thể chôn xác ở chỗ khác, hoặc thú vật ăn mất xác và họ cắm tảng đá để thể hiện sự tưởng nhớ. Người ta chỉ việc nhìn vào những khối đá là biết thân phận của người chết. Người nghèo chỉ có khối đá nhỏ, nhưng người giàu thì được tưởng nhớ bằng khối đá khổng lồ, nặng hàng chục tấn.

 Người ta chỉ việc nhìn vào những khối đá là biết thân phận của người chết.
 Người ta chỉ việc nhìn vào những khối đá là biết thân phận của người chết.

Qua hàng ngàn năm, cư dân trong vùng khai thác đá nung vôi, dựng nhà cửa, nên nghĩa địa cổ xưa đã bị thu hẹp đáng kể. Nếu không có sự phá hoại của con người, thì quy mô khu cự thạch này lớn đến mức không tưởng tượng nổi, có thế gấp cả chục lần hiện tại.

Cập nhật: 03/07/2024 Theo VTC
  • 7.432