Khỉ cũng máu "đỏ đen" như người

  • 1.662

Xét về giác quan thứ sáu và khả năng đánh hơi được thắng – thua trong cờ bạc, đôi khi khỉ còn giỏi hơn con người.

>>> Khỉ điều khiển màn hình cảm ứng

Cũng giống như người, chúng cũng sẵn sàng ưa mạo hiểm. Giữa một sự lựa chọn an toàn là một miếng hoa quả nhỏ dí tận tay, và một sự đặt cuộc mạo hiểm là bên dưới chiếc cốc bí ẩn có chứa miếng hoa quả to hay không, chúng không ngần ngại tham gia vào phương án thứ hai, các nhà khoa học cho biết.

Khỉ cũng máu "đỏ đen" như người

Không những biết đánh bạc, họ hàng xa của loài người còn rất giỏi trong việc cảm nhận cơ may chiến thắng trước khi tham gia.

Quá nửa số lần thí nghiệm, chúng đã lựa chọn việc đánh cuộc với vận may của mình. Cả bốn loài tinh tinh, đười ươi, gorilla và tinh tinh lùn đều giỏi một cách bất ngờ khi đoán bạc. Chúng tỏ ra rất tinh ranh và phát hiện được những thủ thuật đánh lừa mà các nhà khoa học sử dụng trước khi đưa ra quyết định cuối.

Theo chuyên gia Daniel Haun của Viện Tâm lý Max Planck, chúng chỉ tỏ ra phân vân và bối rối khi số lượng cốc úp tăng lên, đồng nghĩa với xác suất đoán sai tăng lên. Mặc dù vậy, có dấu hiệu rõ ràng cho thấy chúng đã xem xét và “tính toán” đến việc này khi lựa chọn đặt cược. Đặc biệt, nếu như các nhà khoa học cho chúng chọn giữa một mẩu hoa quả nhỏ với nguyên quả, 100% con vật thí nghiệm sẽ chọn cách mạo hiểm.

Theo Daily Mail, trong số 4 loài, tinh tinh và đười ươi là hai loài mạo hiểm nhất. “Nghiên cứu của chúng tôi đã cung cấp thêm dẫn chứng cho thấy đời sống tinh thần của các loài vượn tiến hóa phức tạp hơn nhiều so với chúng ta vẫn tưởng”, ông Haun cho biết.

Theo Daily mail, Vietnamnet
  • 1.662

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook