Khi máy móc trong nhà bạn cũng cần... ngủ

  •   23
  • 814

Một trong những đặc điểm nổi bật của máy móc là không cần ngủ, khác con người và bất kỳ sinh vật nào có hệ thần kinh trung ương.

Tuy nhiên, một ngày nào đó, máy nướng bánh mì của bạn có thể thỉnh thoảng cần một giấc ngủ ngắn, cũng như xe hơi, tủ lạnh và bất kỳ thứ gì khác. Bởi, chúng được cách mạng hóa với sự ra đời của trí tuệ nhân tạo (AI).

Sự thay đổi sẽ đến khi các hệ thống AI mô phỏng bộ não sống được kết hợp vào một loạt thiết bị hiện dựa vào máy tính và bộ vi xử lý thông thường. Đây cũng chính là nghiên cứu đang được tiến hành tại Phòng thí nghiệm Quốc gia Los Alamos.

Hệ thống mạng có thể cần giấc ngủ ngắn.
Hệ thống mạng có thể cần giấc ngủ ngắn.

“Chúng tôi đang điều tra cách mà các mạng mô phỏng này phản ứng với việc đào tạo không có giám sát. Trong loại hoạt động này, các hệ thống mạng đặt ra việc phân loại các nhóm mà không cần ví dụ trước để so sánh”, Garrett Kenyon - nhà nghiên cứu thực hiện dự án, cho biết.

Theo nhà khoa học này, sẽ không ngạc nhiên nếu hệ thống mạng không ổn định sau thời gian trẻ dùng để học liên tục. Tuy nhiên, khi cho các mạng tiếp xúc với những trạng thái tương tự sóng mà não sống trải qua khi ngủ, sự ổn định đã được khôi phục. Điều này giống như hệ thống mạng có một giấc ngủ ngắn.

Theo nhà khoa học Kenyon, loại bất ổn này không phải là đặc điểm của tất cả mạng AI. Đa số các nhà nghiên cứu về máy và AI không bao giờ gặp phải sự bất ổn này. Bởi, trong các hệ thống nhân tạo mà họ nghiên cứu, những nhà khoa học này có thể thực hiện phép toán không tương đương với nơ-ron sống.

Kết quả nghiên cứu cũng cho thấy, trong cả hệ thống trí tuệ nhân tạo và tự nhiên, giấc ngủ sóng chậm có thể hoạt động. Nhờ đó, bảo đảm rằng các tế bào thần kinh duy trì sự ổn định và không bị ảo giác.

“Trạng thái ngủ yên trong mạng nơ-ron rất khác với chế độ khi máy tính của bạn có sau một thời gian không hoạt động. Một máy tính thông thường chuyển sang trạng thái “ngủ” hiệu quả sẽ ở trạng thái bị treo. Khi đó, tất cả hoạt động tính toán bị đóng băng theo thời gian.

Và lời khuyên phổ biến là hãy thử “tắt máy tính của bạn rồi bật lại” khi chúng gặp trục trặc. Hiện tượng này tương tự như việc khiến máy tính của bạn chết não trong một thời gian ngắn”, nhà nghiên cứu Kenyon giải thích.

Trong mạng lưới thần kinh cũng như các sinh vật sống, trạng thái ngủ không phải là không hoạt động. Đó là một dạng hoạt động khác rất quan trọng đối với hoạt động bình thường của các tế bào thần kinh.

Các nhà nghiên cứu kỳ vọng rằng, hệ thống AI tinh vi sẽ giúp hiểu đầy đủ hơn về giấc ngủ cũng như các đặc điểm khác trong hệ thống sinh học.

Cập nhật: 19/12/2020 Theo GDTĐ
  • 23
  • 814

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook