Khỉ sơ cứu, hô hấp nhân tạo để cứu đồng loại bị tai nạn và sự thật bất ngờ

  •  
  • 712

Khỉ là loài động vật thông minh đôi khi nghịch ngợm và có thể gây ra nhiều rắc rối, tuy nhiên chúng là loài sống rất tình cảm, sẵn sàng giúp đỡ nhau.

Khỉ sơ cứu cho bạn

Ngày nay với sự tiến bộ vượt bậc của khoa học công nghệ, quan niệm sai lầm về việc khỉ là tổ tiên của loài người đã được làm rõ, khỉ và người chỉ chung nguồn gốc và đều thuộc bộ linh trưởng. Không chỉ thế, các nhà khoa học cũng đã chỉ ra khỉ và loài người chúng ta còn có một số mã gen tương đồng với nhau, điều này đã đem đến cho loài khỉ những tính năng vượt trội, sự thông minh hơn hẳn nhiều loài động vật khác.

Giống như con người, khỉ là loài động vật ăn tạp có thể ăn cả động vật loại nhỏ và nhiều loại thực vật khác nhau như gạo, chuối, khoai lang, sắn... Sự gắn bó của khỉ và con người còn được thể hiện ở việc nó là loài động vật đầu tiên được xuất hiện ở các vườn thú, được sử dụng phục vụ cho mục đích giải trí của con người như biểu diễn xiếc, đóng các bộ phim hài...

Ngoài ra, loài khỉ cũng là loài biết bày tỏ cảm xúc và sống tình cảm giống như con người. Tuy nhiên đặc điểm nổi bật nhất của loài khỉ thường đến nhắc đến là trí khôn và khả năng bắt chước cực đỉnh của chúng.

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, ngay từ khi mới đẻ, loài khỉ đã có thể bắt chước các biểu lộ trên khuôn mặt của bố, mẹ chúng. Khả năng bắt chước này gắn liền với ý chí học tập đã được phát hiện ở loài khỉ lớn như loài tinh tinh. Chính nhờ khả năng này mà nhiều người đã có thể đào tạo khỉ để làm các động tác "mua vui" cho con người như kéo xe, đua ngựa, đi xe đạp, xay thóc, bắn súng...

Kiểm tra vết thương cho người bạn
Kiểm tra vết thương cho người bạn.

Mới đây, nhiếp ảnh gia về động vật học William Steel đã chụp được những khoảnh khắc hoàn hảo, cực kỳ quý hiếm về loài khỉ. Qua ống kính của mình, Steel đã cho người xem thấy được hình ảnh một chú khỉ đang giúp một người bạn vừa bị ngã xuống dưới đất bằng những động tác sơ cứu, hô hấp nhân tạo cực kỳ chuyên nghiệp và thành thục, không khác gì một người đã qua trường lớp đào tạo cơ bản.

Sau khi đăng tải, những bức ảnh này đã nhận được muôn vàn lời khen ngợi từ công chúng. Mọi người cho rằng đây là minh chứng rõ ràng nhất cho việc động vật hoang dã cũng rất đáng yêu và sống tình cảm với nhau. Chúng sẵn sàng "dang rộng đôi tay" để giúp đỡ đồng loại khi bị sa cơ hoặc gặp sự cố.

Nhiếp ảnh gia cho biết, anh chụp những bức ảnh này tại Khu bảo tồn động vật Gaborone, Botswana. Hôm đó, khi anh đang đi dạo trong khu rừng thì phát hiện ra một con khỉ bị ngã từ trên cây xuống đất. Không hiểu nó ngã kiểu gì mà lăn quay, hai tay hai chân dang rộng, nằm thù lù một đống ở dưới đất.

Ban đầu, Steel còn chưa kịp định thần bởi chuyện gì vừa xảy ra, nhưng khi vừa cầm máy ảnh lên để tác nghiệp thì bỗng dưng một chú khỉ từ đâu nhảy đến, thực hiện các động tác giống như hô hấp nhân tạo cho con khỉ vừa bị ngã.

Mọi thứ trong khung cảnh đều xuất hiện đúng nơi, đúng chỗ đã tạo nên tác phẩm có một không hai dành cho vị nhiếp ảnh gia trẻ tuổi.

Tuy nhiên, sau khi xem xét kỹ lại những bức ảnh, anh chàng này cho biết, có vẻ như không phải là con khỉ đang sơ cứu cho người bạn của mình mà dường như đây giống như một hành động trùng hợp, mang nhiều ý nghĩa lôi kéo sự chú ý của con khỉ cái hơn mà thôi.

Cập nhật: 07/11/2021
  • 712

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook