Khoa học nói rằng: Chỉ cần lấy mã ADN sẽ cho bạn chế độ giảm cân hoàn hảo!

  • 627

Các nhà khoa học đã nghiên cứu công nghệ cho phép hoạch định chế độ ăn uống và luyện tập hiệu quả cho từng cá nhân dựa trên đặc tính trao đổi chất và mã ADN của mỗi cơ thể người. Đây được xem là cách thức mới giúp giảm cân hiệu quả...

Đa số những người có mong muốn giảm bớt số cân nặng trên cơ thể cũng như có một vóc dáng hoàn hảo đều sẵn sàng bỏ ra cả đống tiền để phục vụ cho mục đích của họ. Có thể là các phòng tập gym cùng huấn luyện viên riêng, các câu lạc bộ về sức khỏe, các công thức ăn kiêng được lưu truyền từ người này qua người khác... Ồ, nhưng kết quả thì chẳng mấy khả quan.

Bởi vì chúng ta đang đi theo những con đường chung chung của đại đa số mọi người. Nghĩa là chúng ta áp dụng phương pháp có thể phù hợp với những người đã thành công, nhưng với chúng ta thì chưa chắc! Mỗi cơ thể có một cơ chế đốt mỡ riêng, điều này thì chắc chắn đấy!

Do vậy, đừng bao giờ nghĩ chạy theo xu hướng và áp dụng các bài tập cũng như biện pháp giảm cân một cách vô tội vạ sẽ đem lại hiệu quả. Cơ thể bạn là của bạn, muốn loại bỏ mỡ thừa ra khỏi nó ư? Vậy thì hãy thỏa hiệp! Và đương nhiên, cách để thỏa hiệp tốt nhất chính là lắng nghe những gì cơ thể bạn lên tiếng.

Mỗi cơ thể có một cơ chế đốt mỡ riêng

Nên nhớ rằng...

Những vận động viên chuyên nghiệp luôn có cho mình chế độ ăn uống được đong đếm từng ly từng tí một. Và họ cũng dựa trên các kết quả từ phân tích di truyền cũng như những chẩn đoán tinh vi. Tại Mỹ, một số công ty cung cấp dịch vụ thử nghiệm AND sẽ cung cấp dữ liệu cho phép bạn tối ưu hóa chế độ ăn uống cũng như chương trình luyện tập của bạn. Tất nhiên, không hề dựa trên cảm giác, linh cảm hay chạy theo xu hướng ... mà vẫn đảm bảo đưa ra những gì tốt nhất cho bạn.

Dưới đây là quy trình của hoạt động này...

Đầu tiên, hãy gửi mẫu nước bọt của bạn đến các công ty cung cấp dịch vụ thử nghiệm ADN. Vài tuần sau đó bạn nhận được một báo cáo trực tuyến toàn diện hiển thị kết quả của bạn trên 41 biến thể di truyền khác nhau. Một số các gen ảnh hưởng đến việc lựa chọn chế độ tập luyện, một số ảnh hưởng đến chế độ dinh dưỡng, và một số ảnh hưởng đến cả hai. Bạn cũng nhận được đề xuất về chế độ ăn uống và luyện tập dựa trên kết quả của cá nhân bạn.

Ví dụ cụ thể về một người đã từng thực hiện phương pháp này tại Mỹ như sau. Đầu tiên, anh này nhận biết được rằng cơ thể mình mang hai bản sao của alen trao đổi chất chậm (alen là những dạng biến dị khác nhau của gen). Điều này ảnh hưởng đến việc lưu trữ thực phẩm và năng lượng trong cơ thể. Và kết quả phân tích cuối cùng cho thấy rằng, nếu anh ấy muốn giảm cân hiệu quả thì tốt nhất là nên vận động vào buổi sáng trước khi làm việc, thay vì ăn sáng như bao người khác.

Phân tích ADN để xây dựng được một chế độ dinh dưỡng và luyện tập phù hợp với cơ thể bạn

Đồng thời, anh chàng này cũng nhanh chóng nhận ra rằng những bài tập trước đây từng áp dụng cũng như những lời khuyên dành cho anh là hoàn toàn sai lầm. Anh cho biết, để hình thành cơ bắp, anh đã phải tập tạ với mức trọng lượng khá cao, trong khi đó, sự cải thiện gần như là không đáng kể.

Kết quả sẽ khiến bạn ngạc nhiên...

Khi làm các xét nghiệm ADN, bạn sẽ biết rằng điều quan trọng chính là làm thế nào để các hệ gen tương tác với nhau. Có thể, bạn đã luyện tập rất nhiều, rất chăm chỉ, với các bài tập nặng và khối lượng lớn... Bạn cũng đã chi trả không ít thời gian, tiền bạc, và công sức ở các phòng tập gym. Nhưng hóa ra tất cả đều sai lầm, và đương nhiên, kết quả bạn thu lượm được chỉ là công cốc mà thôi.

Chính vì thế nên việc xét nghiệm ADN đã mang đến mục đích y tế thiết thực hơn. Chúng ta thường có xu hướng đưa ra quyết định không dựa trên khoa học hay dữ liệu cụ thể, mà chỉ quyết định dựa trên những gì chúng ta cảm thấy đúng hoặc dễ dàng hơn để làm. Nhưng như đã đề cập ở trên, khi bạn không thấu hiểu cơ thể bạn cần gì, bạn sẽ chỉ đi một đường dài vô vọng mà không bao giờ tìm thấy đích.

Nếu bạn muốn đạt được một cái gì đó, bạn sẽ luôn nỗ lực để đạt được kết quả tốt nhất. Đó là lý do tại sao mà bạn nên đi nghĩ tới chuyện phân tích ADN để xây dựng được một chế độ dinh dưỡng và luyện tập phù hợp với cơ thể bạn. Chỉ khi bạn thấu hiểu cơ thể mình, bạn mới có thể làm mọi thứ một cách đúng đắn và mang lại hiệu quả tốt nhất!

Cập nhật: 24/07/2016 Theo Trí Thức Trẻ
  • 627

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook