Không chỉ sản xuất súng AK, công ty Kalashikov còn làm cả súng bắn drone và ngăn chặn khủng bố

  •  
  • 474

Công ty “Kalashnikov” đã giới thiệu tới công chúng khẩu súng REX 1 với khả năng bắn hạ các thiết bị bay không người lái, làm nhiễu và áp chế sóng di động cũng như Wi-Fi. Một điều thú vị là Kalashnikov sẽ cho ra thị trường cả phiên bản quân sự và dân dụng.

Các nhà phát triển cho biết, vũ khí của họ có thể được sử dụng đa mục đích: người dân thường sẽ dùng nó để bảo vệ quyền riêng tư cá nhân trong cuộc sống hàng ngày, còn khi được cấp cho các lực lượng vũ trang thì nó sẽ phát huy tác dụng tại những sự kiện lớn.

 Khẩu súng REX 1

 Khẩu súng REX 1 cũng được trang bị một kính ngắm quang học. 
Khẩu súng REX 1 cũng được trang bị một kính ngắm quang học.

Khẩu súng có “tầm bắn” xa tới 2 cây số và mục tiêu có thể là các robot-drone hoạt động trên không trung, trên mặt nước hoặc dưới mặt đất. Khi bị bắn bằng khẩu súng này, chiếc drone dù có “cứng đầu” đến mức nào cũng sẽ phải ngoan ngoãn hạ cánh hoặc ngừng hoạt động.

Nó hoạt động như thế nào?

Giống với vũ khí bộ binh thông thường, khẩu REX 1 cũng được trang bị một kính ngắm quang học. Nó cho phép người dùng có thể ngắm chính xác mục tiêu với tốc độ cao gấp 2-3 lần so với bình thường. Ngoài ra, súng còn có các thiết bị áp chế GPS và GLONASS, tay cầm chiến thuật cùng các phụ kiện khác như đèn flash, hệ thống dẫn bắn laser và máy ghi âm và ghi hình. Tất cả những thiết bị này được thiết kế để có thể dễ dàng thay thế khi gặp sự cố, từ đó không gây ảnh hưởng tới hiệu quả tác chiến.

Trên “thông” drone, dưới “chặn” khủng bố

Khẩu súng này còn có các thiết bị áp chế GPS và GLONASS.
Khẩu súng này còn có các thiết bị áp chế GPS và GLONASS.

Bên cạnh nhiệm vụ đối phó với các thiết bị bay không người lái, khẩu súng REX 1 còn có thể áp chế tín hiệu GSM và Wi-Fi ở các băng tần 5,8 và 2,4 GHz. Nhờ vậy mà những nhân viên thực thi pháp luật có thể sử dụng súng để chống lại các thiết bị gây nổ tự chế thường được bọn khủng bố kích hoạt từ xa qua điện thoại di động. Súng cho phép tắt tất cả các tín hiệu đến thiết bị, từ đó có thể ngăn chặn vụ nổ xảy ra.

Cách đây chưa lâu, chính Bộ Quốc phòng Nga cũng đã công bố một mẫu khẩu súng dùng để chống lại các phương tiện bay không người lái. Rõ ràng là các quan chức quốc phòng nước này cũng đã nhận thấy đây là vấn đề cần phải được xem xét một cách nghiêm túc.

Cập nhật: 03/06/2022 Genk
  • 474

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook