Không khí náo nhiệt trong sân vận động được tạo ra như thế nào?

  •  
  • 508

Hãy tưởng tượng bạn đến một trận bóng đá và thấy rằng đám đông ở đó đang xem trận đấu trong bầu không khí im lặng chết người. Sự ồn áo náo nhiệt đi đâu hết rồi? Nếu bạn muốn yên tĩnh, hãy xem trận đấu ở nhà trên tivi. Đó chính là lý do tại sao khi nghĩ tới sân vận động là người ta nghĩ tới sự ồn ào, đến mức ù tai sau mỗi trận đấu!

Các dụng cụ tạo ra tiếng ồn như tù và, kèn vuvuzela (một loại tù và của châu Phi), kèn và trống làm tăng thêm âm thanh tập thể của người hâm mộ.


Kèn vuvuzela tại World Cup Nam Phi 2010.

Âm thanh tập thể mà chúng ta nghe thấy bên trong sân vận động là cái mà chúng ta gọi là "bầu không khí của sân vận động". Một bầu không khí hấp dẫn tại một sân vận động thể thao có thể tạo ra khác biệt lớn cho cả cầu thủ trên sân và khán giả trên khán đài. Tuy nhiên, không dễ dàng để thiết kế âm vang có thể tạo ra cảm giác kỳ diệu náo nhiệt của đám đông.

Các sân vận động bóng đá tốt nhất thế giới, như Nou Camp của Barcelona FC, Santiago Bernabeu của Real Madrid, Allianz Arena của Bayern Munich và nhiều sân vận động khác đã đặc biệt thiết kế âm vang để lấy được tiếng ồn và năng lượng tốt nhất từ đám đông.


Sân Nou Camp hình oval rất hiệu quả trong việc chứa đựng tiếng ồn của đám đông.

Một đám đông sôi động giúp nâng cao hiệu quả của đội chủ nhà và đe dọa đối thủ.

Vậy kiến ​​trúc sư làm thế nào để phát huy hết khả năng của đám đông?

Tạo ra bầu không khí không chỉ là tạo ra tiếng ồn lớn nhất có thể. Thế hệ sân vận động mới kết hợp các tính năng thiết kế giúp nâng cao khả năng cổ vũ của người hâm mộ bằng cách giữ và khuếch đại tiếng ồn của đám đông. Bạn nghĩ rằng đám đông càng lớn thì tiếng ồn càng lớn, điều này đúng phần nào. Tuy nhiên để tối đa hóa cường độ âm thanh, điều quan trọng là giữ cho kích thước của sân vận động càng nhỏ càng tốt và cung cấp các bề mặt phản xạ có thể đẩy tiếng ồn trở lại đám đông. Vì âm thanh nhỏ dần đi khi di chuyển, việc giữ cho địa điểm thật nhỏ và riêng biệt là rất quan trọng.


Hầu hết sân vận động bóng đá ở châu Âu đều có mái che từng phần, giúp phản xạ sóng âm trở lại đám đông.

Một cách khác để khuyếch đại âm thanh là sử dụng các vật liệu như gỗ và kim loại, làm tăng âm vang, do đó tăng âm thanh của đám đông. Độ rỗng của gỗ giúp âm thanh vang dội bên trong. Điều này cho phép đám đông ở một đầu nghe được đối phương ở phía đối diện.

Sân vận động Al Bayt mới đang được xây dựng cho Thế vận hội FIFA 2022 tại Qatar được thiết kế với nhiệm vụ tạo ra âm vang. Nó được thiết kế dựa trên mô hình lều độc đáo, ở đó tiếng ồn và tiếng hô hào của người hâm mộ được giữ lại bên trong. Một trọng tâm của nhóm kiến ​​trúc là phản xạ và kiểm tra cường độ âm thanh trong sân vận động để nó không quá chói tai đối với những người ở bên trong.

Về cơ bản, yếu tố cơ bản để đạt được mức ồn tối ưu mà không quá phụ thuộc vào người hâm mộ là trang bị cho các bức tường của sân vận động nhiều bề mặt phản xạ. Các bề mặt này phải được làm bằng vật liệu cung cấp phản xạ âm thanh tối ưu, cùng với độ bền theo thời gian.

Cập nhật: 11/04/2018 Theo vnreview
  • 508

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook