Khu chung cư có cả con đường nhộn nhịp trên nóc

  • 2.666

Các kiến trúc sư ở Trùng Khánh (Trung Quốc) nâng tầm thuận tiện khi sống ở thành phố lên một bậc. Họ xây luôn một con đường qua nóc khu chung cư.

Hình ảnh của công trình độc đáo này đã nhanh chóng lan rộng sau khi một cư dân ở đây đăng tải trên mạng Weibo. Trong ảnh, các phương tiện di chuyển dọc con đường nhựa trên nóc tòa nhà. Đường một làn này có đầy đủ cột mốc, hàng cây, nhưng không có rào chắn an toàn.

Con đường trên nóc tòa chung cư.
Con đường trên nóc tòa chung cư.

Tiếng ồn từ đường được ngăn bằng một thiết bị đặc biệt để không ảnh hưởng tới những căn nhà gần đường. Đường cao tốc độc đáo này cho cư dân khu nhà di chuyển trên địa hình dốc của thành phố bằng xe của mình. Nếu không có con đường này, họ sẽ buộc phải đi thang máy tới đoạn đường bằng phẳng gần nhất. Tòa chung cư này còn có bãi đỗ xe bốn tầng và các cửa hàng ở tầng trệt.

Tàu trên cao đi qua một khu chung cư khác cũng ở Trùng Khánh.
Tàu trên cao đi qua một khu chung cư khác cũng ở Trùng Khánh.

Đây không phải công trình độc đáo duy nhất ở Trùng Khánh. Thành phố này đã khiến nhiều người bất ngờ khi xây dựng giao lộ năm tầng, với 20 đường và 8 hướng khác nhau. Ngoài ra, Trùng Khánh còn có một ga tàu trên cao ở giữa khu nhà và đường ray đi xuyên qua.

Trùng Khánh là thành phố khá đông dân, với 49 triệu người trên diện tích 80.200km2. Nơi này được mệnh danh là “thành phố núi” do nằm quanh các ngọn đồi và rừng. Điều đó khiến các nhà quy hoạch đô thị đau đầu tìm giải pháp tận dụng không gian.

Cập nhật: 22/06/2017 Theo Zing
  • 2.666

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook