Kiện vì không được đăng ký tên miền Internet.com.vn

  • 84

Giám đốc Công ty TNHH Luật Gia Phạm vừa gửi đơn khởi kiện Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) vì cho rằng, họ là người đăng ký trước mà lại không cấp tên miền Internet.com.vn. Trong khi đó, VNNIC lại khẳng định họ đã làm đúng luật.

Trong đơn khởi kiện quyết định hành chính cấp phát tên miền Internet.com.vn của VNNIC, ngày 20/1, Công ty TNHH Luật Gia Phạm trình bày: "Tên miền này đã được chúng tôi nộp đơn sớm hơn nhưng bị quý trung tâm từ chối mà không có lý do". Ngày 10/1, Luật Gia Phạm biết Internet.com.vn đã được VNNIC cấp cho một đơn vị khác. Ngay hôm sau, Luật Gia Phạm làm đơn khiếu nại về quyết định cấp phát tên miền nói trên. Họ yêu cầu thu hồi tên miền Internet.com.vn và cấp phát lại cho họ chủ thể đã nộp đơn trước.

Ngày 16/1, trong công văn phúc đáp, Phó giám đốc VNNIC Trần Minh Tân cho rằng vào thời điểm công ty luật này nộp đơn (năm 2004) luật chưa cho phép cấp phát tên miền trên. "Do thay đổi về chính sách quản lý và sử dụng tài nguyên Internet, quyết định số 27/2005/QĐ-BBCVT ngày 11/8/2005 cho phép cấp phát các tên miền cấp 2 .vn và mở rộng đối tượng phạm vi đăng ký... Theo đó, tên miền Internet.com.vn đã được cấp phát cho Công ty TNHH Xây dựng và thương mại Việt Xây vào ngày 21/9/2005", ông Tân khẳng định.

VNNIC giải thích, theo các quy định về trước chưa cho phép cấp phát các tên miền cấp 2 .vn; đồng thời cấm và tránh đăng ký các tên miền liên quan đến tên địa danh, tên chung của ngành kinh tế, chủng loại hàng hóa, sản phẩm nên VNNIC đã lưu giữ, không tiếp nhận hồ sơ đăng ký tên miền cấp 3 dạng này dưới các tên cấp 2 dùng chung .com.vn hay .org.vn.... Cùng với tên miền theo địa danh như Vietnam.com.vn; thudo.com.vn, tên miền Internet.com.vn cũng nằm trong số các domain được lưu giữ đó.

Theo VNNIC, trước khi có sự điều chỉnh về chính sách quản lý, không chỉ Công ty TNHH Luật Gia Phạm mà còn có rất nhiều tổ chức, cá nhân khác đề nghị đăng ký tên miền Internet.com.vn, nhưng đều không được chấp thuận.

Tuy nhiên, phía Luật Gia Phạm khẳng định: "Có sự không công bằng, không tuân thủ các quy định pháp luật về quản lý tài nguyên Internet của Trung tâm Internet Việt Nam". Vì lẽ đó, công ty này đề nghị tòa hành chính TAND Hà Nội thụ lý đơn kiện và tuyên hủy quyết định cấp tên miền Internet.com.vn của VNNIC, buộc nhận hồ sơ và cấp domain trên cho họ.

Trao đổi với phóng viên, Giám đốc Phạm Thành Long cho biết, cuối tháng 1, ông liên hệ với tòa hành chính TAND Hà Nội, ngay sau đó đơn kiện đã được gửi qua đường bưu điện tới cơ quan xét xử này.

Chiều 6/2, Phó giám đốc VNNIC Trần Minh Tân khẳng định: "Chúng tôi đã làm đúng theo các quy định của pháp luật. Việc khởi kiện là quyền của Luật Gia Phạm".

Giải thích với phóng viên việc trang web này không hiển thị khi gõ địa chỉ Internet.com.vn, ông Tân cho rằng, nếu đơn vị được cấp không có nhu cầu hosting website thì họ có thể sử dụng domain đó để làm ứng dụng khác như địa chỉ e-mail.

Liên quan việc quản lý tên miền của VNNIC, một người khác là ông Vũ Thái Hà đã gửi đơn khiếu nại cơ quan này vì không thông báo bằng văn bản việc tạm ngừng cũng như thu hồi hai tên miền mà ông Hà đang sở hữu. Luật sư Vũ Thái Hà cho biết, ông đang chờ văn bản phúc đáp của VNNIC. Trong trường hợp hai bên không tìm được tiếng nói chung, giống như Luật Gia Phạm, ông này cũng sẽ đâm đơn kiện ra tòa hành chính.

Anh Thư

Theo VnExpress
  • 84

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook