Kim tự tháp cổ hơn Giza

  •  
  • 3.604

Các nhà khảo cổ học vừa phát hiện một kim tự tháp bậc thang có niên đại 4.600 năm gần thành phố Edfu của Ai Cập, được xây dựng nhiều thập niên trước cả kim tự tháp lớn tại Giza.

Theo AFP, đây là kim tự pháp thứ bảy bị xếp vào dạng “thô kệch” từng được phát hiện, tất cả đều được xây dựng trước thời đại của các kim tự tháp nổi danh hơn tại Giza.

Kim tự tháp cổ hơn Giza
Kim tự tháp 4.600 năm tuổi - (Ảnh: University of Chicago)

Các kim tự tháp bậc thang kiên cố đã được tìm thấy tại nhiều nơi ở Ai Cập, và hầu như có hình dạng đồng nhất, theo trưởng nhóm dự án khảo cổ là chuyên gia Gregory Marouard của Đại học Chicago (Mỹ).

Kim tự pháp bậc thang không được dùng cho các cuộc an táng long trọng của hoàng tộc, và chẳng chứa các phòng ngầm như kim tự tháp tại Giza.

Công dụng của những kim tự tháp này vẫn là điều gây tranh cãi, dù giới khảo cổ học từng suy đoán rằng chúng có thể đóng vai trò là công trình tưởng niệm của các thành viên hoàng gia Ai Cập.

Kết quả khai quật cho thấy kim tự tháp ở Edfu đã bị bỏ hoang sau 50 năm kể từ khi được xây dựng, có thể do giới cầm quyền thời đó muốn dồn sự tập trung vào các kim tự tháp ở Giza.

Theo Thanh Niên
  • 3.604

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook