Kinh hoàng các khối dung nham khổng lồ của núi lửa rơi xuống, mặt đất rung chuyển ầm ầm

  •  
  • 255

Các phiến dung nham nóng chảy kích thước bằng tòa nhà 3 tầng từ núi lửa Cumbre Vieja lăn xuống sườn đồi trên đảo La Palma của Tây Ban Nha hôm Chủ nhật 10/10 trong khi một loạt địa chấn làm rung chuyển mặt đất.

Viện Địa chất Quốc gia Tây Ban Nha (ING) cho biết, có 21 cơn địa chấn đã xảy ra trong ngày Chủ nhật 10/10, làm rung chuyển mặt đất ở các làng Mazo, Fuencaliente và El Paso.


Núi lửa Cumbre Vieja trên đảo La Palma của Tây Ban Nha phun ra những khối nham thạch lớn bằng tòa nhà 3 tầng. (Video Global News).

Theo Viện Địa chất và Khai thác Tây Ban Nha, dung nham nóng đỏ chảy xuống sườn núi lửa Cumbre Vieja có kích thước tương đương tòa nhà 3 tầng.

Dòng dung nham với nhiệt độ lên tới 1.240 độ C đã phá hủy một vài công trình kiến trúc cuối cùng còn sót lại ở làng Todoque, Viện núi lửa quần đảo Canary chia sẻ trên Twitter.

Trong chuyến thăm hôm 10/10, Bộ trưởng Quốc phòng Tây Ban Nha Margarita Robles cho biết các thành viên của hải quân sẽ giúp làm sạch tro núi lửa bao phủ phần lớn hòn đảo.

Stavros Meletlidis, phát ngôn viên của ING nói với Reuters rằng, đã có một sự sụp đổ một phần hình nón gần lỗ thông hơi của núi lửa vào thứ Bảy 9/10.

"Sự sụp đổ của sườn phía bắc của núi lửa Cumbre Vieja đã gây ra sự giải phóng các khối vật chất lớn và sự xuất hiện của các dòng dung nham mới tràn qua các khu vực đã được sơ tán", Bộ An ninh Quốc gia Tây Ban Nha cho biết.

Các dòng sông dung nham ước tính đã phá hủy 1.186 tòa nhà kể từ vụ phun trào bắt đầu vào ngày 19/9, Viện Núi lửa Quần đảo Canary cho biết.

 Dung nham đổ xuống từ miệng núi lửa.
Dung nham đổ xuống từ miệng núi lửa. (Ảnh Global News).

Theo Miguel Angel Morcuende, giám đốc kỹ thuật của tổ chức Kế hoạch Khẩn cấp Núi lửa Quần đảo Canary (Pevolca), dung nham đã nhấn chìm 493 ha đất.

Khoảng 6.000 người đã được sơ tán khỏi nhà của họ ở La Palma, nơi có khoảng 83.000 cư dân.

Sét đã được nhìn thấy gần vụ phun trào vào đầu ngày thứ Bảy 9/10. Một nghiên cứu được công bố vào năm 2016 bởi tạp chí Geophysical Research Letters cho thấy sét có thể được tạo ra trong quá trình phun trào núi lửa vì sự va chạm của các hạt tro tạo ra điện tích.

Cập nhật: 15/10/2021 Theo Dân Việt
  • 255

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook