Kính MWA giúp phát hiện rác thải vũ trụ nguy hiểm

  •  
  • 793

Các nhà khoa học Australia khẳng định kính thiên văn Murchison Widefield Array (MWA) ở nước này có thể phát hiện các rác thải vũ trụ nguy hiểm.

Giám đốc dự án MWA, giáo sư Steven Tingay cho biết trong vài thập kỷ qua, các nước phóng ngày càng nhiều vệ tinh và tên lửa vào quỹ đạo Trái Đất khiến nơi này trở nên chật chội và hỗn độn hơn.

Rác thải vũ trụ nhiều tới mức có thể chuyển động mất kiểm soát và khi va chạm, một mảnh nhỏ nhất của rác thải vũ trụ cũng có thể gây thiệt hại nặng nề cho các vệ tinh viễn thông quân sự hoặc dân sự đắt tiền.

Kính MWA giúp phát hiện rác thải vũ trụ nguy hiểm
Kính thiên văn Murchison Widefield Array. (Nguồn: abc.net.au)

Theo giáo sư Tingay, kính thiên văn MWA có khả năng phát hiện các vật thể có bán kính nửa mét ở khoảng cách 1.000km. MWA sẽ sử dụng các sóng radio FM chuyển dịch liên tục từ mặt đất để lần theo dấu vết rác thải vũ trụ.

Ông Tingay tin tưởng đây là cách làm có chi phí rẻ và hiệu quả so với ý tưởng phóng các vệ tinh vào quỹ đạo làm nhiệm vụ “máy hút bụi".

Cách đây hai tháng, kính thiên văn MWA tại Tây Australia chính thức bắt đầu các hoạt động khoa học, với nhiệm vụ chính là khảo sát giai đoạn sơ khai của vũ trụ sau vụ nổ Big Bang thông qua việc sử dụng hơn 2.000 ăngten thu thập các tín hiệu vô tuyến yếu nhất từ không gian.

Hiện MWA được đánh giá là kính thiên văn vô tuyến nhạy nhất thế giới và là một phần quan trọng mở đường cho dự án xây dựng kính thiên văn vô tuyến khổng lồ Square Kilometer Array ở Nam Phi và Australia.

Theo TTXVN/vietnam+
  • 793