Kính phát hiện sớm ung thư cổ tử cung

  •  
  • 2.033

Các nhà khoa học mới phát minh ra một loại kính phóng đại có khả năng phát hiện ung thư cổ tử cung từ rất sớm.

Theo Health Sina, kính âm đạo là dụng cụ nội soi phụ khoa có thể phóng to hình ảnh gấp 10 đến 60 lần. Nhờ vậy bác sĩ có thể phát hiện được những thay đổi bệnh lý cực nhỏ không thể nhìn thấy bằng mắt thường, nhất là những thay đổi bệnh lý tiền ung thư cổ tử cung. Phát minh này góp phần quan trọng trong việc chẩn trị bệnh ung thư thời kỳ đầu và một số bệnh lý khác.


Kính âm đạo là dụng cụ nội soi phụ khoa có thể phóng to hình ảnh gấp 10 đến 60 lần.

Bác sĩ lưu ý, để tăng tính chuẩn xác, cần phải chú trọng thời gian khi tiến hành nội soi với kính âm đạo. Bệnh nhân cần kiêng quan hệ tình dục một ngày trước khi tiến hành thủ thuật. Suốt thời gian này, nghiêm cấm khám phụ khoa, không được đặt thuốc trong âm đạo trước đó 48 giờ để tránh thuốc dính vào âm đạo và bề mặt cổ tử cung sẽ ảnh hưởng đến kết quả kiểm tra.

Trước khi sắp xếp kiểm tra, các bác sĩ hỏi bệnh nhân về tiền sử bệnh và chu kỳ kinh nguyệt để chọn thời gian kiểm tra thích hợp. Với một số bệnh nghiêm trọng, có thể kiểm tra nội soi kính âm đạo bất cứ lúc nào như:

  • Khi có dấu hiệu nghi bị ung thư cổ tử cung, thay đổi bệnh lý tiền ung thư, bác sĩ cần nội soi kính âm đạo giúp phát hiện bệnh càng sớm càng tăng khả năng điều trị triệt để.
  • Nghi cổ tử cung có vấn đề, tốt nhất nên nội soi trong thời gian rụng trứng, lúc này cổ tử cung mở rộng càng dễ kiểm tra hơn.
  • Nghi bị viêm cổ tử cung, có thể nội soi sau khi sạch kinh 2 tuần.
Cập nhật: 02/02/2016 Theo VnExpress
  • 2.033