Kính thiên văn lớn nhất thế giới vận hành

  • 4,73
  • 2.471

ALMA, kính thiên văn vô tuyến lớn nhất thế giới bắt đầu vận hành hôm qua tại sa mạc Atacama, Chile.

Được khởi động từ năm 2003, dự án ALMA (Atacama Large Millimeter Array) là một trong những chương trình khoa học lớn trên thế giới; đây còn là kết quả của sự hợp tác nhiều quốc gia bao gồm Liên minh châu Âu, Mỹ, Nhật Bản và Chile với chi phí ước tính trên 1 tỷ euro.

Dự án nhằm khám phá những vùng xa xôi nhất và bí ẩn nhất trong không gian, từ đó tìm ra nguồn gốc hình thành vũ trụ. ALMA đặt tại nơi có độ cao 5.000m so với mặt nước biển, cũng là nơi khô nhất trên thế giới với tần suất mưa trung bình 14 năm một lần.

Dãy kính thiên văn Alma.
Dãy kính thiên văn Alma.

Ông Gianini Marconi, nhà khoa học thuộc dự án ALMA cho biết: "Đây thực sự là dự án kính thiên văn học lớn nhất thế giới mà trước đây chúng ta chưa từng xây dựng".

ALMA gồm 66 ăngten parabol rất lớn (50 ăngten đã vận hành trong ngày khánh thành), mỗi chiếc cao khoảng 12m và nặng trên 100 tấn. Khi kết nối lại với nhau, chúng tạo thành kính thiên văn vô tuyến khổng lồ có đường kính 16km.

Với kích thước khổng lồ đó, kính thiên văn có thể quan sát được những vùng xa xôi nhất trong không gian, giúp chúng ta hiểu rõ nguồn gốc của vũ trụ, sự hình thành dải thiên hà. Ngoài ra, ALMA còn có thể khám phá nguồn gốc của chất hữu cơ, yếu tố quan trọng của sự sống, tạo ra một bước tiến mới trong lĩnh vực hóa học thiên văn.

Ông Massimo Tarengui, đại diện Đài thiên văn Nam Âu, một đối tác dự án nhấn mạnh: "Với ALMA, chúng ta có thể tiến hành quan sát với độ phân giải và độ nhạy sáng tốt nhất từ trước đến nay".

"Điều này sẽ giúp chúng ta thay đổi hoàn toàn quan niệm về một phần nào đó trong không gian. Đó cũng là cơ hội để chúng ta tìm ra câu trả lời cho những gì đến nay vẫn ngoài tầm với của con người", ông Massimo Tarengui nói.

Những hình ảnh mà ALMA chụp được sẽ do Corrélateur, một trong những máy tính trung tâm mạnh nhất trên thế giới, được thiết kế riêng cho dự án này xử lý.

Theo Vietnam+
  • 4,73
  • 2.471

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook