Koala ra đời bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo mới

  • 773

Các nhà khoa học hôm 30-10 đã công bố 3 con gấu túi koala được sinh sản nhờ một công nghệ thụ tinh nhân tạo mới: Trộn tinh trùng với một dung dịch đặc biệt để kéo dài thời hạn sử dụng.

3 trong 8 con gấu koala, sinh ra tại Gold Coast ở Queensland, đã được ra mắt lần đầu tiên hôm qua. Chúng khoảng 10-12 tháng tuổi. Tất cả đều được thụ tinh nhờ biện pháp sinh sản mới kể trên.

Steve Johnston, nhà sinh vật học sinh sản tại Đại học Queensland, cho biết nhóm của ông đã áp dụng công nghệ để sử dụng tinh dịch của koala được vận chuyển trong Australia và kể cả từ nước ngoài.

"Chúng tôi đã có thể làm loãng tinh trùng tới mức độ cho phép nó sống sót trong một khoảng thời gian dài", Johnston nói. "Bước tiếp theo là sử dụng tinh trùng đông lạnh và hoà tan tinh trùng đông lạnh vào ngân hàng tinh trùng".

Koala

(Ảnh: smh.com.au)

Khoảng 25 con gấu koala đã được ra đời bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo với tỷ lệ thành công gần với phương pháp giao phối tự nhiên.

Koala không phải là loài bị đe doạ số 1 nhưng được coi là có khả năng bị tuyệt chủng do chúng rất lười sinh hoạt tình dục. Các nhà nghiên cứu cũng dự định tạo ra ngân hàng tinh trùng koala đầu tiên của thế giới để sàng lọc các mẫu bệnh.

M.T.

Theo AFP, Vnexpress
  • 773

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook