Kỳ lạ người phụ nữ mọc lông trong… lợi

  •  
  • 1.863

Hơn 10 năm trước, một phụ nữ 19 tuổi đã phải đến gặp các bác sĩ tại Đại học Campania Luigi Vanvitelli ở Italia và đã khiến các bác sĩ vô cùng ngạc nhiên.

Trên thực tế, một nghiên cứu từ các tài liệu trước đó tiết lộ chỉ 5 trường hợp tương tự khác nhưng tất cả đều là đàn ông từ những năm 1960.

Tuy nhiên, không thể biết có bao nhiêu người đã bị ảnh hưởng với tình trạng này trong suốt lịch sử vì có rất ít ví dụ được ghi lại, các bác sĩ đã có một thời gian khó khăn để tìm ra lý do tại sao điều này xảy ra.


Các bác sĩ đã giật mình khi tìm thấy một vài sợi lông giống như lông mi nhô ra từ các mô mềm ngay sau răng cửa trên của cô gái.

Trong trường hợp này, các nhà nghiên cứu bệnh học đã nhanh chóng tìm ra manh mối tiềm năng để giải thích lý do. Các xét nghiệm nội tiết tố và siêu âm dẫn đến chẩn đoán hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS), một tình trạng liên quan đến mất cân bằng nội tiết tố.

Hội chứng của cô gái có thể là hậu quả phổ biến của sự mất cân bằng này. Nhưng sự tăng trưởng không điển hình như vậy thường bị hạn chế ở các bộ phận của cơ thể đã mọc ra các nang lông như mặt, thân và chân tay.

Những sợi lông được cắt bỏ bằng phẫu thuật và sau một quá trình xử lý bằng miệng sẽ giúp giải quyết sự mất cân bằng nội tiết tố, bệnh nhân trở lại cuộc sống không có lông miệng. Trong một thời gian ít nhất.

Nhưng 6 năm sau, bệnh nhân giấu tên đã trở lại phòng khám. Sau khi ngừng thuốc nội tiết tố, chứng bệnh kỳ lạ của cô đã quay trở lại.

Lần này, đội ngũ y tế không chỉ tẩy lông, họ đã có cơ hội lấy một phần mô nhỏ để nhìn kỹ hơn dưới kính hiển vi.

Một năm sau tình trạng của cô gái tiếp tục trở nên tồi tệ hơn, với những sợi lông mọc ra từ nhiều vị trí xung quanh miệng.

Mặc dù khó có thể nói chắc chắn, các nhà nghiên cứu cho rằng vì các mô niêm mạc trong miệng có liên quan mật thiết đến các mô tạo ra da của chúng ta trong khi chúng ta là phôi thai, nên không khó để tưởng tượng các tế bào tóc có thể được kích hoạt như thế nào trên lý thuyết.

Đáng tiếc hiện không có thông tin về việc liệu bệnh nhân có quay trở lại dùng thuốc theo quy định hay không. Các bác sĩ cũng không rõ liệu sự bất thường của răng có ảnh hưởng đến sức khỏe của cô gái không.

Cập nhật: 08/02/2020 Theo Dân Trí
  • 1.863

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook