Kỳ lạ tảng đá khổng lồ nằm chênh vênh như sắp lăn nhưng đẩy mãi không đổ

  •  
  • 1.904

Dù chỉ tiếp xúc với phía dưới một phần diện tích rất nhỏ, nhưng đến nay chưa ai đẩy được tảng đá này lăn xuống.

Có những hiện tượng kỳ lạ trên thế giới đến nay chưa thể giải thích. Và một trong những kỳ quan thiên nhiên như vậy là tảng đá khổng lồ Kummakivi nằm trong khu rừng rậm ở Ruokolahti thuộc phía đông nam của Phần Lan.

Người ta gọi đó là tảng đá cân bằng, bởi gồm 2 khối đá chênh vênh xếp chồng lên nhau và chỉ tiếp xúc với nhau phần diện tích rất nhỏ. Kỳ lạ ở chỗ, đến nay, chưa ai đẩy được tảng đá phía trên lăn xuống.

Khối đá khổng lồ chênh vênh như sắp đổ nhưng chưa ai có thể lăn nó xuống. 
Khối đá khổng lồ chênh vênh như sắp đổ nhưng chưa ai có thể lăn nó xuống.

Nhìn từ xa, người ta có cảm giác tảng đá phía trên có thể rơi xuống bất cứ lúc nào. Nhưng thực tế không phải vậy. Cấu tạo của tảng đá này được đánh giá là kiến tạo lạ thường của tự nhiên. Do điểm tiếp xúc giữa chúng quá nhỏ, nên người ta không tin nổi nó có thể giữ thăng bằng tốt như vậy.

Theo tiếng Phần Lan, "Kummakivi" có nghĩa là "hòn đá kỳ lạ". Cư dân cổ xưa sống trong vùng từng rất bối rối trước cảnh tượng này, nên họ tìm mọi câu trả lời giải thích cho hợp lý. Trong nhiều câu chuyện thần thoại của Phần Lan đã nói rằng, tảng đá Kummakivi được hình thành nhờ bàn tay của những sinh vật siêu nhiên như người khổng lồ.

Nơi này trở thành điểm đến cho du khách mê khám phá.
Nơi này trở thành điểm đến cho du khách mê khám phá.

Còn theo cách lý giải của những nhà địa chất học, khối đá này hình thành do bị sông băng cuốn trôi vào thời kỳ băng hà cuối cùng. Khi sông băng trôi về phía bắc, những khối đá bị bỏ lại phía sau. Hai tảng đá này là một trong số đó, hình thành nên Kummakivi như chúng ta thấy hiện nay.

Hiện tại, khối đá kỳ lạ này đã trở thành điểm du lịch hút khách. Không chỉ muốn tới xem trực tiếp, nhiều người đã thử sức cố đẩy tảng đá phía trên xem nó có lăn xuống dưới được hay không. Nhưng đến nay vẫn chưa có ai thành công.

Cập nhật: 28/12/2021 Theo Dân Trí
  • 1.904

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook