Ăn bao nhiêu quả chuối sẽ bị tử vong vì... nhiễm phóng xạ?

Vì sao chỉ nên ăn 2 quả chuối mỗi ngày?
  •   52
  • 6.919

Nếu ăn 8 triệu quả chuối cùng lúc thì bạn sẽ tử vong vì nhiễm phóng xạ nghiêm trọng.

Ăn bao nhiêu chuối bạn sẽ chết vì nhiễm xạ?

Phóng xạ là năng lượng truyền từ điểm này đến điểm khác, dưới dạng sóng hoặc hạt. Chúng ta tiếp xúc với phóng xạ từ các nguồn tự nhiên và nhân tạo khác nhau hằng ngày.

Phóng xạ vũ trụ có từ Mặt trời và không gian bên ngoài, phóng xạ từ đá và đất, cũng như phóng xạ trong không khí và trong thức ăn và nước uống của chúng ta. Tất cả đều là nguồn phóng xạ tự nhiên.

Chuối là một ví dụ phổ biến về nguồn phóng xạ tự nhiên. Chúng chứa hàm lượng kali cao và đây là chất phóng xạ.

Tuy nhiên, bạn không cần phải ngừng ăn chuối, bởi loại trái cây này lượng phóng xạ cực kỳ nhỏ, và ít hơn nhiều so với phóng xạ nền tự nhiên mà chúng ta tiếp xúc hằng ngày.

Nhưng dù lượng phóng xạ trong một quả chuối không đủ để gây hại cho cơ thể người nhưng chúng có thể làm hệ thống cảnh báo phóng xạ tại các sân bay kêu lên khi kiểm tra.


Chuối là thực phẩm phóng xạ.

Chuối thường phát ra một lượng phóng xạ rất nhỏ vì có mức độ đồng vị phóng xạ Kali 40 cao. Loại phóng xạ này có trong môi trường, phát xuất từ thực phẩm, nước và không khí. Lượng phóng xạ xuất phát từ chuối rất nhỏ: khoảng 0,1 microsievert. Hãy so sánh với phóng xạ khi chụp quang tuyến ngực là 0.1 mSv, CT scan toàn thân là 10 mSv sẽ thấy phóng xạ từ chuối không đáng kể.

Sievert, ký hiệu: Sv, theo Hệ đo lường quốc tế là đơn vị đo lượng hấp thụ bức xạ ion hóa có tác dụng gây tổn hại. Đơn vị được đặt tên theo tên của Maximilian Rolf Sievert, một nhà vật lý y tế Thụy Điển nổi tiếng với công việc đo liều lượng phóng xạ và nghiên cứu về ảnh hưởng sinh học của phóng xạ.

Vì lượng quá nhỏ nên không có nguy cơ gây bệnh, mà ăn chuối còn có lợi vì chuối có chất xơ, vitamin B6 cũng như Kali giúp điều hòa huyết áp và duy trì nhiệm vụ của cơ bắp. Viện Y khoa thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Mĩ khuyến cáo người trưởng thành nên tiêu thụ ít nhất 4.700 mg Kali mỗi ngày.

Mặc dù vậy, các chuyên gia đã "bật mí" về việc nếu ăn quá nhiều chuối thì hậu quả sẽ rất khó lường. Ví dụ nếu ăn 274 quả chuối trong vòng một ngày và liên tục 7 năm thì bạn sẽ có triệu chứng nhiễm phóng xạ mãn tính tương đương với nạn nhân của sự kiện Hiroshima năm 1945. Thậm chí, bạn có thể tử vong nếu ăn cùng một lúc 8 triệu quả chuối, còn tử vong vì phóng xạ hay bội thực thì chưa rõ.

Ăn bao nhiêu quả chuối sẽ bị tử vong vì... nhiễm phóng xạ?
Tử vong vì ăn 8 triệu quả chuối.

Chuối được trồng ở ít nhất 107 quốc gia. Ở nhiều vùng trên thế giới và trong thương mại, "chuối" là từ thường được dùng để chỉ các loại quả chuối mềm và ngọt. Những giống cây trồng có quả chắc hơn được gọi chuối lá. Cũng có thể cắt chuối mỏng, sau đó đem chiên hay nướng để ăn giống như khoai tây. Chuối khô cũng được nghiền thành bột chuối.

Quả của những cây chuối dại (ở Việt Nam còn gọi là chuối rừng) có nhiều hột lớn và cứng. Nhưng hầu hết loại chuối được buôn bán để ăn thiếu hột vì đã được thuần hóa lâu đời nên có bộ nhiễm sắc thể tam bội. Có hai loại chuối cơ bản: các dạng chuối tráng miệng có màu vàng và được ăn khi chín, còn các loại chuối nấu được nấu khi còn màu xanh. Hầu hết chuối được xuất khẩu thuộc về loại đầu tiên; tuy nhiên, chỉ khoảng 10–15% tổng sản lượng chuối được xuất khẩu. Hoa Kỳ và các nước trong Liên minh châu Âu nhập khẩu chuối nhiều nhất.

Chỉ nên ăn 2 quả chuối mỗi ngày

Chuyên gia dinh dưỡng Catherine Collins, Bệnh viện St George ở London, Anh, cho biết kali là chất quyết định sự sống còn của các tế bào. Tuy nhiên, nếu mức độ kali trong cơ thể quá cao hoặc quá thấp cũng dẫn đến nhịp tim không đều, đau dạ dày, buồn nôn, tiêu chảy. Theo BBC, kali clorua thậm chí còn có thể gây chết người, vì liều lượng cực cao khiến tim ngừng đập.

Bà Collins cho biết muốn biến chuối - loại trái cây giàu kali - thành chất độc, bạn cần ăn 400 quả/ngày. Tuy nhiên, bệnh nhân gặp vấn đề về thận không nên ăn quá nhiều loại quả này. Chức năng thận của họ kém, dễ gây tích tụ kali có hại trong máu vì không thể lọc nó ra khỏi cơ thể khi tiểu tiện.

Chuyên gia này từng tiếp nhận một bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim sau khi ăn quá nhiều cà chua - loại quả khác cũng rất giàu kali. Thận của người này ngừng hoạt động nên cơ thể không thể loại bỏ lượng kali dư thừa.

Mọi thành phần của quả chuối như ruột, vỏ, đều có giá trị sử dụng.
Mọi thành phần của quả chuối như ruột, vỏ, đều có giá trị sử dụng. (Ảnh: Freepik).

Nghiên cứu khác từ Trung tâm Y tế Maryland, Mỹ, cho thấy nạp quá nhiều kali dẫn đến tăng kali máu, gây hiện tượng yếu cơ, tê liệt tạm thời, nhịp tim bất thường. Ngoài ra, theo Viện Y tế Quốc gia Mỹ, ăn hơn 500 mg vitamin B6 mỗi ngày cũng có thể dẫn đến tổn thương dây thần kinh tay, chân. Tuy nhiên, để đạt được lượng B6 này, bạn phải ăn hàng nghìn quả chuối.

Theo chuyên gia dinh dưỡng Laura Flores, tại San Diego, Mỹ, ăn quá nhiều trái cây, trong đó có chuối, có thể gây đau đầu và buồn ngủ. Thủ phạm của hiện tượng này là các axit amin trong chuối làm giãn mạch máu. Mặt khác, chuối chín chứa nhiều axit amin hơn. Lượng tryptonphan, maggie dồi dào cũng là nguyên nhân gây buồn ngủ, giãn cơ.

Chuối là trái cây có đường, vì vậy, nếu ăn quá nhiều và không giữ vệ sinh răng miệng đúng cách, nó sẽ khiến bạn dễ bị sâu răng.

Bộ Nông nghiệp Mỹ khuyến cáo người lớn chỉ nên ăn tối đa 2 quả chuối một ngày. Nhiều hơn số này, bạn có thể bị thừa vitamin và khoáng chất.

Cập nhật: 09/11/2022 Tổng Hợp
  • 52
  • 6.919