"Kỳ quả vua của rừng" lạc giữa chốn nhân gian

Loại quả lạ như báu vật lạc giữa chốn nhân gian
  •  
  • 994

Loại quả hình dáng độc đáo, trông giống như quả dứa hình cầu, có người lại nói là quả vải thiều khổng lồ, ăn vị giống nho, mệnh danh là "báu vật nhân gian".

Người ta nói rằng đây là một loại quả rất giống sú, chuyên sống ở vùng bùn lầy ven biển, hạt mọc rễ khi quả còn ở trên cây, nhưng lại lấy tên của một con vật và cũng là "vua của các loài thú" liên quan đến một truyền thuyết.

Loại quả dân dã này được người Miêu rất ưa chuộng trồng từ bao đời nay, người Miêu thường gọi sú là "Bufuna", có nghĩa là "quả của sắc đẹp và tuổi thọ". Loại trái cây này không hề đơn giản, nó kết hợp được những ưu điểm của dứa, nho và vải.

Người Miêu gọi quả này là quả của sắc đẹp và tuổi thọ.
Người Miêu gọi quả này là quả của sắc đẹp và tuổi thọ.

Truyền thuyết về "quả hổ đen" hay "quả hắc hổ"

Vào thời Đường, tướng quân Xue Pinggui trong một lần gặp địch mai phục bị đuổi chạy vào dãy núi phía Tây, ngã ngựa vì kiệt sức. Lúc ngã xuống đất bỗng tướng quân nhìn thấy lờ mờ phía trước là một thứ thấp thoáng màu đen, ngỡ là một con hổ đen đang lao tới. Vì vậy, tướng quân lập tức cầm cung bắn một mũi tên vào cái bóng. Nhưng bất ngờ là khi quân cứu trợ đến phát hiện ra rằng thứ Xue Pinggui đã bắn không phải là một con hổ đen, mà là một cây như cây nho có trái lớn trông giống như đầu của một con hổ từ xa.

Mà loại thực vật này bị bắn tên lập tức chảy ra một thứ chất lỏng sền sệt như máu. Xue Pinggui ngửi và liếm thử thì thấy sảng khoái bên trong. Lúc đầu, tướng quân nghĩ đơn giản là vì cơ thể yếu và đói nên hái quả ăn, không ngờ nó không những hồi phục sức lực mà còn chữa được nội thương.

Sau khi thấy được sức mạnh của loại trái cây dại này, Xue Pinggui đã ra lệnh thu thập thêm cho binh lính để khỏa lấp cơn đói, làm dịu cơn khát và giúp binh lính lấy lại sức, đánh bại kẻ thù và lao ra khỏi vòng vây. Và loài cây ăn quả "hắc y nhân" này được gọi là "quả cọp đen" hay "hắc hổ" từ đó, và được lưu truyền cho đến ngày nay.

Quả "hắc hổ", báu vật giữa nhân gian

Sự phân bố của quả "hắc hổ" chủ yếu tập trung ở vùng núi sâu ở phía Nam, bao gồm các vùng của Hồ Nam, Quý Châu, Tứ Xuyên, Phúc Kiến, Quảng Đông, Quảng Tây và Hải Nam. Nó thường mọc ở độ cao của 1500-2500 nơi rừng lúa, hai bên suối núi và thung lũng ẩm.

Loại cây này có những đặc điểm riêng, đặc biệt là quả của nó chỉ thoạt nhìn nhưng rất khó quên. Thời kỳ ra hoa của cây "hắc hổ" từ tháng 4 đến tháng 7, thời kỳ quả từ tháng 7 đến tháng 11.

Quả này trông giống như quả dứa hình cầu.
Quả này trông giống như quả dứa hình cầu.

Hình dáng của loại quả này rất độc đáo, trông giống như quả dứa hình cầu, có người nói đây là quả vải thiều khổng lồ. Khi trưởng thành có màu chung là đỏ tím, trông rất hấp dẫn. Nếu hái về bẻ một miếng cùi, bóc lớp vỏ mỏng bên ngoài, ta có thể thấy nhân bên trong của nó màu trắng sữa giống như vải thiều, nếm thử rất thanh, nhưng vị lại giống nho, rất ngọt.

 Trong y học dân gian, "hắc hổ" còn có thể thay thế xạ đen
Tuy nhiên, hắc hổ có một "khuyết điểm nhỏ", chính là giống như vải thiều, bên trong có hột, khi ăn phải nhổ hạt cũng hơi phiền phức.

Người Miêu đã trồng "hắc hổ" từ bao đời nay không phải vì nó có thể ăn được như một loại quả mà vì nó là "báu vật giữa nhân gian" do giá trị dược liệu cao. Trong y học dân gian, "hắc hổ" còn có thể thay thế xạ đen (tiên dược trong phòng ngừa ung bướu). Điều này bắt nguồn từ Cát Hồng, một thầy thuốc vĩ đại của triều đại nhà Tấn, trong một lần chữa bệnh cho một phụ nữ phải cần đến xạ đen, nhưng tìm mãi không thấy, cuối cùng lại tìm thấy "hắc hổ" trong tự nhiên và thân rễ của nó còn thay thế xạ đen tốt hơn.

 Khi trưởng thành có màu chung là đỏ tím, trông rất hấp dẫn.
 Khi trưởng thành có màu chung là đỏ tím, trông rất hấp dẫn.

Trên thực tế, cây "hắc hổ" không chỉ cho quả ăn được mà rễ, thân, lá, quả đều có thể dùng làm thuốc giúp thanh nhiệt, giải độc, xua tan phong hàn, hoạt khí, điều khí giảm đau, bổ gan, dưỡng huyết, dưỡng nhan và các chức năng khác.

Ngoài ra, cây "hắc hổ" còn là một loại cây cảnh cao cấp, thường được trồng trong sân vườn với lá màu xanh ngọc bích, cành lá xum xuê. Hơn nữa, loài cây này có thể nở hoa nhiều lần trong năm, hoa nở có nhiều màu sắc đỏ vàng, thời gian ra hoa rất lâu.

Hình dáng quả đẹp mắt giống trái dứa treo cây, vị của nho nhưng bên trong lại hao hao vải thiều của "hắc hổ" khiến nhiều doanh nghiệp đầu tư trồng với số lượng lớn để thu hút và mở rộng mô hình "nông nghiệp tham quan".

Cập nhật: 25/11/2021 Theo Dân Việt
  • 994

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook