Ký sinh trùng lây từ mèo giúp con người hấp dẫn hơn?

  •  
  • 585

Toxoplasma gondii là loại ký sinh trùng chủ yếu trong cơ thể mèo. Khi ký sinh trong cơ thể con người, chúng lại mang lại một tác động bất ngờ về mặt thể chất và sinh lý.

Theo một nghiên cứu mới đây đăng trên tạp chí khoa học bình duyệt PeerJ (Mỹ), nam giới có ký sinh trùng Toxoplasma gondii (thường được gọi là T.gondii) trong cơ thể thường có gương mặt đối xứng hơn người khác. Trong khi đó, T.gondii cũng khiến nữ giới có những thay đổi về mặt thể chất và sinh lý, bao gồm việc giảm chỉ số BMI và tăng độ tự tin về cơ thể hơn.

Hình dáng của ký sinh trùng T.gondii qua kính hiển vi.
Hình dáng của ký sinh trùng T.gondii qua kính hiển vi.

Nghiên cứu trên được thực hiện bởi nhóm các nhà khoa học do nghiên cứu sinh hậu tiến sĩ Javier Borráz-León thuộc ĐH Turku (Phần Lan) chủ trì. Ngoài ra, một số trường đại học ở Phần Lan, Latvia, Estonia và Mexico cũng thực hiện đồng thời thí nghiệm này.

Nhóm đã tiến hành khảo sát bằng cách so sánh các bức ảnh của 200 người có và không có ký sinh trùng T.gondii trên toàn thế giới. Kết quả, những người có ký sinh trùng này khỏe mạnh và có bề ngoài thu hút hơn.

Các nghiên cứu trước đây về ký sinh trùng T.gondii cho thấy mối liên hệ giữa chuột và độ testosterone tăng cao trong cơ thể con người. Borráz-León cho biết để sinh sôi, ký sinh trùng T.gondii phải dựa vào hoạt động giao phối của mèo.

"Vì vậy, chúng phải tìm mọi cách để cơ thể mà mình ký sinh trông trở nên hấp dẫn hơn trong mắt đồng loại. Trên thực tế, dưới tác động của T.gondii, lượng hormone testosterone của chuột đực tăng cao bất ngờ" - ông Borráz-León lý giải.

Các nhà khoa học đang nghiên cứu sâu hơn về tác động của T.gondii trên cơ thể con người.

Ông Borráz-León khẳng định nghiên cứu này chỉ trong giai đoạn đầu và đang lên kế hoạch nghiên cứu sâu hơn nhằm tìm ra nguyên lý tác động lên hormone và các chất truyền dẫn thần kinh.

Theo ước tính, có khoảng 1/2 dân số thế giới có T.gondii ký sinh và phần lớn trong số này không nhận thức được họ đang có ký sinh trùng trong cơ thể.

Cập nhật: 13/08/2022 NLĐ
  • 585

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook